Mỹ bắt công dân Trung Quốc nghi làm gián điệp

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online

Nghi phạm 27 tuổi bị cáo buộc gửi thông tin của nhiều nhân viên tại các nhà thầu quốc phòng Mỹ cho quan chức tình báo Trung Quốc.

Kỉ Siêu Quần bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc /// Ảnh chụp màn hình NBC Kỉ Siêu Quần bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình NBC
Kỉ Siêu Quần bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình NBC
Hãng Reuters ngày 26.9 dẫn thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ cho hay một công dân Trung Quốc đã bị bắt ở thành phố Chicago (bang Illinois) do bị tình nghi lén lút làm việc cho một quan chức tình báo cấp cao của Bắc Kinh.
Kỉ Siêu Quần (27 tuổi), bị cáo buộc chuyển thông tin về các nhà khoa học, trong đó có cả những người làm việc cho các nhà thầu quốc phòng Mỹ, cho phía Trung Quốc.
Nghi phạm này đến Mỹ lần đầu vào năm 2013 để học kỹ sư điện tại Viện Công nghệ Illinois với thị thực F1 và tiếp tục học thạc sĩ vào năm 2015.
Theo FBI, Kỉ được giới thiệu với quan chức tình báo tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) vào năm 2013. Sau đó, họ gặp nhau vài lần tại Trung Quốc và ban đầu Kỉ chỉ biết đây là một giáo sư đại học.
Tuy nhiên, sau đó Kỉ nhận ra thân phận thực sự của người đàn ông này. Sau đó vào năm 2015, Kỉ đã gửi nhiều tài liệu cho quan chức tình báo trên, trong đó có thông tin về 8 người Mỹ gốc Đài Loan.
Theo Bộ Tư pháp, tất cả 8 người này đã hoặc đang làm việc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, trong đó có 7 người làm cho các nhà thầu quốc phòng của Mỹ. Phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thời điểm công tước Harry và công nương Meghan đặt chân xuống phi trường ở Sydney /// AFP>

Công nương Anh Meghan mang thai con đầu lòng

Vợ chồng Harry và Meghan, Công tước và công nương xứ Sussex, sẽ chào đón đứa con đầu lòng vào mùa xuân năm sau, theo tuyên bố chính thức của Hoàng gia Anh ngày 15.10.