Mỹ bắt giữ 3 nhà nghiên cứu Trung Quốc nghi làm gián điệp

21 Thanh Niên Online
Mỹ đã bắt giữ 3 nhà nghiên cứu Trung Quốc vì không tiết lộ mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, đồng thời đang truy tìm một nhà nghiên cứu đang ẩn nấu tại lãnh sự quán ở thành phố San Francisco (bang California).
Trung Quốc được cho là đang xem xét đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô  /// AFP Trung Quốc được cho là đang xem xét đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô - AFP
Trung Quốc được cho là đang xem xét đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô
AFP
“Bốn cá nhân trên gần đây đã bị khởi tố tội gian lận thị thực khi không khai báo mối liên hệ với quân đội Trung Quốc trong thời gian ở Mỹ tiến hành các công trình nghiên cứu”, theo thông cáo được công bố trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 23.7 (giờ Mỹ).
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, 3 trong số 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bị bắt giữ và Cục Điều tra liên bang (FBI) đang tìm kiếm người thứ tư đang ẩn náu tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco.
Mỗi cá nhân bị khởi tố tội gian lận thị thực kể trên hiện đối mặt với án tù lên tới 10 năm và số tiền nộp phạt là 250.000 USD.
Thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết thêm FBI đã thực hiện hàng loạt cuộc thẩm vấn đối với những người có thị thực bị nghi ngờ có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc tại hơn 25 thành phố ở Mỹ.

Mỹ truy tố 2 người Trung Quốc vì tấn công mạng

Động thái trên diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang trong mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston (bang Texas) trước ngày 24.7, vì lo ngại trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.
Đáp lại, phát ngôn viên Vương Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ bãi bỏ ngay lập tức quyết định trên, nếu không, Bắc Kinh sẽ trả đũa.
Theo một số nguồn tin, Trung Quốc có thể đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô, trong khi một nguồn tin khác lại nói rằng Bắc Kinh đang xem xét đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Vũ Hán.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trang Dang

Trang Dang

Sống mà sao cứ phải rình rập ăn cắp sáng kiến của người khác nhỉ!?
Phương Đỗ Thanh

Phương Đỗ Thanh

Uh. Thế cho nhanh. Đi tắt đón đầu mà.
Tan Ho Tan

Tan Ho Tan

Mỹ nuôi ong tay áo , giờ mới vỡ tổ .
Phạm Quang Thạnh

Phạm Quang Thạnh

Trung Quốc vào đâu là làm gián điệp ở đó.
Bao

Bao

gián điệp TQ thật ra là ăn cắp công nghệ, bí mật kinh doanh, sở hữu trí tuệ. Không phải để chống khủng bố, giữ gìn an ninh
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm