Mỹ cảnh báo Trung Quốc trước phán quyết vụ kiện Biển Đông

2 Thanh Niên Online
Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ tổn hại danh tiếng nghiêm trọng nếu phớt lờ phán quyết của tòa quốc tế trong vụ kiện của Philippines liên quan đến vấn đề Biển Đông.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Antony Blinken  /// Reuters Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Antony Blinken - Reuters
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Antony Blinken
Reuters
Tại buổi điều trần ở Hạ viện Mỹ ngày 28.4, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Antony Blinken đã cảnh báo Trung Quốc về tương lai sau khi tòa quốc tế ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan vấn đề Biển Đông, theo Reuters ngày 29.4.
Ông Blinken nói rằng Trung Quốc không thể ngang nhiên có cả hai, vừa chọn tham gia Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), nhưng lại khước từ những quy định của công ước này, bao gồm quy định với nội dung về “tính ràng buộc của bất cứ phán quyết nào từ tòa trọng tài”.
Theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: "Trung Quốc có một lựa chọn. Nếu chọn phớt lờ phán quyết của tòa, lựa chọn này sẽ khiến Trung Quốc chịu tổn hại "khủng khiếp" đối với danh tiếng của họ, đồng thời bị các nước trong khu vực xa lánh hơn nữa và khiến các quốc gia đó tiến gần Mỹ hơn".
Ông Blinken cho biết Mỹ đã rất tích cực trong việc hỗ trợ thúc đẩy sự gắn kết của ASEAN, để ASEAN lớn mạnh hơn trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn như Biển Đông. Ông cũng nói rằng Washington đã nỗ lực vận động để thuyết phục các nước tin tưởng vào phán quyết sắp tới của tòa quốc tế, rằng phán quyết đó có tính ràng buộc.
Mỹ cảnh báo Trung Quốc trước phán quyết vụ kiện Biển Đông - ảnh 1
Tòa trọng tài thường trực (PCA) khẳng định có thẩm quyền xem xét 7 điểm trong vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông
PCA
Trước Hạ viện Mỹ, ông Blinken bày tỏ mong muốn ASEAN sẽ đồng lòng và đoàn kết với nhau sau khi tòa án quốc tế đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines.
Theo giới chức Philippines, tòa trọng tài thường trực (PCA) ở Hague (Hà Lan) dự kiến sẽ ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện khoảng tháng 5 tới. Phía Trung Quốc dù là một thành viên của UNCLOS nhưng đã bác bỏ thẩm quyền của tòa đối với vụ kiện này.
Trung Quốc khẳng định muốn giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp song phương. Mới đây nhất, trong một diễn đàn an ninh quốc tế ngày 28.4 tại Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố chỉ tham gia giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua đối thoại giữa các nước có liên quan và không chấp nhận có sự can thiệp của bên ngoài.
Tòa trọng tài thường trực ngày 29.10.2015 đã ra phán quyết khẳng định tòa này có thẩm quyền xét xử đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Han

Han

VN cũng cần học tập và làm theo Philippines để giành lại chủ quyền biển đảo!
Nguyễn Quang Bình

Nguyễn Quang Bình

Tôi hoan nghênh ! Tòa án quốc tế đã cương nghị trên thẩm quyền của mình xét xử vụ kiện của Phillippines về biển đông...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh không thể cấm cản nhạc rap /// Reuters>

Tổng thống Nga lên tiếng bảo vệ các rapper

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15.12 cho biết biện pháp cấm các ca sĩ nhạc rap (rapper) biểu diễn gần đây là “ý tưởng tồi tệ”, thay vào đó cơ quan chức năng nên tập trung phòng chống ma túy.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu /// Reuters>

Nga chỉ trích chính sách của Mỹ ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu chỉ trích chính sách của Mỹ ở Syria và yêu cầu đối thoại trực tiếp về hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung giữa hai bên.