Mỹ cảnh cáo Ấn Độ về việc mua vũ khí Nga

1 Thanh Niên Online

Mỹ đang cảnh giác trước khả năng Ấn Độ, đồng minh ngày càng quan trọng của Mỹ và khách hàng số một thế giới về khoản mua vũ khí, bắt tay với Nga cho các dự án nâng cấp năng lực quân sự trong tương lai.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi  /// Reuters Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi - Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi
Reuters
Theo lệnh trừng phạt mới của Mỹ, các nước thứ ba có thể đối mặt với nguy cơ bị cấm mua vũ khí của Mỹ nếu họ giao dịch với các nhà thầu quân sự hoặc tình báo Nga.
Tuy nhiên, nhờ vào sự vận động của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, quốc hội trao cho Tổng thống Donald Trump và ngoại trưởng nước này quyền được miễn trừ cấm vận cho các đồng minh trong trường hợp giao dịch vũ khí với Nga.
Randall Schriver, trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ về vấn đề An ninh châu Á và Thái Bình Dương, cảnh báo rằng quyền miễn trừ này đã tạo ra cảm giác Washington sẽ “bảo vệ được Ấn Độ” trước bất kỳ hậu quả nào.
“Tôi có thể nói rằng đó là một sự nhầm lẫn”, AFP hôm 30.8 dẫn lời ông Schriver phát biểu tại một sự kiện ở Washington. Quan chức Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ vẫn hết sức quan ngại nếu Ấn Độ theo đuổi mục tiêu mua vũ khí mới từ Nga, và không phải lúc nào New Delhi cũng có thể “thoát” cấm vận.
Lời cảnh báo trên được đưa ra trước cuộc hội đàm quan trọng tại New Delhi vào tuần sau, lần đầu tiên cuộc họp theo cơ chế “2+2” giữa Ấn Độ và Mỹ được triển khai.
Theo đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc Mattis sẽ gặp gỡ những người đồng cấp nước chủ nhà, trao đổi các nội dung như về quy mô và độ phức tạp của tập trận chung Mỹ - Ấn trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
h

h

Ấn Độ mua vũ khí Nga mục đích chính là chống Trung Quốc (TQ cũng mua vũ khí Nga) nhưng Mỹ muốn khống chế Ấn Độ và bán vũ khí cho họ. Lệnh trừng phạt và cấm vận của Mỹ có sức mạnh tuyệt vời

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm