Mỹ chế tạo máy bay hành khách siêu thanh

0 Thanh Niên Online

Chiếc X-Plane dự kiến cất cánh thử nghiệm trong 3 năm tới và phục vụ vào năm 2025.

Một thiết kế máy bay siêu thanh của hãng Lockheed Martin /// NASA Một thiết kế máy bay siêu thanh của hãng Lockheed Martin - NASA
Một thiết kế máy bay siêu thanh của hãng Lockheed Martin
NASA
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa ký hợp đồng với hãng Lockheed Martin nhằm chế tạo máy bay siêu thanh để chuyên chở hành khách, với yêu cầu không phát ra tiếng nổ siêu thanh để có thể hoạt động ở trần bay thấp.
Với tên gọi X-Plane, dự án trị giá 247,5 triệu USD (5.650 tỉ đồng) dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay thử đầu tiên trong 3 năm tới.
Lockheed Martin bắt đầu tham vọng sản xuất máy bay hành khách siêu thanh từ năm 2016. Dự kiến máy bay này sẽ đạt độ cao 17.000m với tốc độ Mach 1,4 (khoảng 1.500 km/giờ).
Máy bay sẽ phát ra tiếng ồn khoảng 75 decibel, ngang mức tiếng ồn của giao thông bình thường trên đường phố.
Trước đó, các máy bay chở khách siêu thanh Concorde của Anh-Pháp và Tu-144 của Nga phát ra tiếng ồn lên đến 90 decibel nên không phù hợp với yêu cầu của ngành hàng không dân dụng ngày nay.
Theo các chuyên gia, Lockheed dự kiến đưa ra mẫu máy bay với khung thân có hình dáng giống như máy bay giấy để phân tán các sóng âm thanh tác động gây tiếng nổ siêu thanh.
Nếu thuận lợi, mẫu máy bay này có thể bắt đầu phục vụ vào năm 2025.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm