Mỹ chính thức cấm báng súng liên thanh

0 Thanh Niên Online
Chính quyền Mỹ đã chính thức ban hành lệnh cấm loại phụ kiện giúp súng trường bán tự động có thể bắn liên thanh từng được dùng trong vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas hồi tháng 10.2017.
Báng súng liên thanh (màu đen) giúp khẩu súng bán tự động có thể bắn nhanh hơn /// Reuters Báng súng liên thanh (màu đen) giúp khẩu súng bán tự động có thể bắn nhanh hơn - Reuters
Báng súng liên thanh (màu đen) giúp khẩu súng bán tự động có thể bắn nhanh hơn
Reuters
Thiết bị này được gọi là báng súng liên thanh (bump stock), giúp khẩu súng bán tự động có thể bắn như súng tự động, đạt tốc độ bắn nhanh hơn vì không phải liên tục bóp cò. Trong thông báo ngày 18.12, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố thiết bị này là trái phép, theo Reuters
Mỹ chính thức cấm báng súng liên thanh - ảnh 1
Mô tả hoạt động của báng tự động (bump stock)
Hồi tháng 10.2017, hung thủ Stephen Paddock đã sử dụng thiết bị này để gắn vào nhiều khẩu súng và sát hại 58 người, đồng thời làm bị thương 500 người tại một sự kiện âm nhạc ngoài trời ở thành phố Las Vegas bang Nevada. Báng súng liên thanh giúp Paddock bắn với tốc độ 9 viên/giây.
Đến tháng 2 năm nay, một vụ xả súng kinh hoàng nữa xảy ra tại trường trung học ở thành phố Parkland bang Florida làm 17 người thiệt mạng gây làn sóng biểu tình đòi siết chặt quy định về súng đạn.
Theo lệnh cấm mới nhất, người sở hữu thiết bị nêu trên phải giao nộp cho cơ quan chức năng hoặc tự hủy bỏ. Hiện tại, một số cửa hàng đã thông báo ngừng bán báng súng liên thanh nhưng hiệp hội Những người sở hữu súng Mỹ (GOA) tuyên bố sẽ kiện ra tòa vì cho rằng thiết bị này không giống như súng máy và quy định mới sẽ dẫn đến những lệnh cấm các loại vũ khí khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bức tượng ông Trump tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ ở Florida cuối tháng 2 /// AFP

Đảng Cộng hòa xáo động vì ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đảng Cộng hòa mượn tên tuổi để gây quỹ, đồng thời dọa gây bất lợi cho nghị sĩ từng bỏ phiếu luận tội ông.
Cuộc gặp lịch sử của Giáo hoàng Francis (phải) và Đại giáo chủ Al-Sistani /// AFP

Giáo hoàng Francis bắc cầu liên tôn giáo

Chuyến thăm từ ngày 5 - 8.3 của Giáo hoàng Francis đã mang đến niềm hy vọng cho tiến trình hòa giải và đối thoại tại Iraq, đặc biệt qua cuộc gặp với Đại giáo chủ Hồi giáo Shia Sayyid Ali Al-Husayni Al-Sistani.