Thiết bị này được gọi là báng súng liên thanh (bump stock), giúp khẩu súng bán tự động có thể bắn như súng tự động, đạt tốc độ bắn nhanh hơn vì không phải liên tục bóp cò. Trong thông báo ngày 18.12, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố thiết bị này là trái phép, theo Reuters
Mô tả hoạt động của báng tự động (bump stock)
|
Hồi tháng 10.2017, hung thủ
Stephen Paddock đã sử dụng thiết bị này để gắn vào nhiều khẩu súng và sát hại 58 người, đồng thời làm bị thương 500 người tại một sự kiện âm nhạc ngoài trời ở thành phố Las Vegas bang Nevada. Báng súng liên thanh giúp Paddock bắn với tốc độ 9 viên/giây.
Đến tháng 2 năm nay, một vụ xả súng kinh hoàng nữa xảy ra tại trường trung học ở thành phố Parkland bang Florida làm 17 người thiệt mạng gây làn sóng biểu tình đòi siết chặt quy định về súng đạn.
Theo lệnh cấm mới nhất, người sở hữu thiết bị nêu trên phải giao nộp cho cơ quan chức năng hoặc tự hủy bỏ. Hiện tại, một số cửa hàng đã thông báo ngừng bán báng súng liên thanh nhưng hiệp hội Những người sở hữu súng Mỹ (GOA) tuyên bố sẽ kiện ra tòa vì cho rằng thiết bị này không giống như súng máy và quy định mới sẽ dẫn đến những lệnh cấm các loại vũ khí khác.