Mỹ chống lại mọi ý đồ thống trị Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

0 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh như trên khi phát biểu trong Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ nhất tại Washington D.C hôm nay 30.7.
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo phát biểu tại diễn đàn Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ nhất hôm nay /// AFP Ngoại trưởng Mỹ Pompeo phát biểu tại diễn đàn Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ nhất hôm nay - AFP
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo phát biểu tại diễn đàn Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ nhất hôm nay
AFP
Mỹ “không tìm kiếm vai trò thống trị trong khu vực và sẽ chống lại bất kỳ nước nào có ý đồ này”, Reuters dẫn lời ông Pompeo nhấn mạnh.
Cũng theo Ngoại trưởng Pompeo, Washington  sẽ công bố gói hỗ trợ mới về an ninh cho khu vực trong tuần này. Dự kiến, ông sẽ thăm Malaysia, Indonesia cũng như dự đợt hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN cùng các đối tác đối thoại tại Singapore, nước Chủ tịch ASEAN 2018, từ 30.7-4.8  
Tại diễn đàn, Ngoại trưởng Pompeo thông báo gói đầu tư trị giá 113 triệu USD (hơn 2,6 ngàn tỉ đồng) cho các sáng kiến phát triển công nghệ mới, năng lượng và cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
“Đây là minh chứng cho cam kết của Mỹ đối với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, ông Pompeo khẳng định.
Theo giới quan sát, Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là dịp để Mỹ công bố những sáng kiến “cột trụ kinh tế” trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở mà Washington cùng các đồng minh, đối tác đang tích cực triển khai.
Động thái này được kỳ vọng mang lại khuôn khổ hợp tác mới giữa Mỹ và khu vực sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP, tên cũ khi còn Mỹ là TPP).
Mặt khác, theo giới chuyên gia, đây cũng được cho là bước đi đối trọng với chiến lược Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm