Mỹ có thể xét lại quy chế đặc biệt cho Hồng Kông

0 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 17.5 cảnh báo việc chính quyền Trung Quốc tìm cách can thiệp công việc của các nhà báo Mỹ ở Hồng Kông có thể ảnh hưởng đến quyết định của Washington về quy chế đặc biệt cho thành phố này.
Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng trong những tuần gần đây /// Reuters Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng trong những tuần gần đây - Reuters
Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng trong những tuần gần đây
Reuters
Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay đã hoãn thời gian đệ trình báo cáo thường niên lên quốc hội về tình trạng tự trị của Hồng Kông cho đến ngày 22.5.
Đây là báo cáo mỗi năm về tình hình Hồng Kông, trước khi quốc hội đưa ra quyết định có nên chấm dứt quy chế thương mại đặc biệt giữa Hồng Kông và Mỹ hay không.
Lâu nay, thông qua cơ chế này, Hồng Kông luôn hưởng ưu đãi và đặc quyền về thương mại với Mỹ.
“Bất kỳ quyết định nào tác động đến tình trạng tự trị và các quyền tự do của Hồng Kông vốn được bảo đảm theo Tuyên bố chung của Trung Quốc – Anh và Luật Cơ bản của thành phố, sẽ chắc chắn gây ảnh hưởng đến kết quả thẩm định của chúng tôi (Mỹ) về chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” và tình trạng của Hồng Kông”, Ngoại trưởng Pompeo phát biểu trong một tuyên bố.
Ông Pompeo cho biết đã được báo động về tình trạng chính quyền Bắc Kinh “can thiệp vào công tác của các nhà báo Mỹ tại Hồng Kông”, nhưng không đề cập chi tiết về các can thiệp này.
Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng trong những tuần gần đây, và Tổng thống Donald Trump lẫn Ngoại trưởng Pompeo đều lên tiếng than phiền về cách thức Trung Quốc xử lý dịch Covid-19 trong giai đoạn đầu trước khi dịch bệnh vượt ranh giới đại lục và lây lan khắp thế giới.

Người Hồng Kông biểu tình bất chấp giãn cách xã hội chống Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm