Mỹ đang chuyển từ nói sang hành động về vấn đề Biển Đông ?

16 Thanh Niên Online

(TNO) Mỹ bắt đầu có những hành động thực sự để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông, trang tin Duowei của người Trung Quốc ở nước ngoài, có trụ sở tại Mỹ, đưa tin ngày 18.5.

(TNO) Mỹ bắt đầu có những hành động thực sự để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, trang tin Duowei của người Trung Quốc ở nước ngoài, có trụ sở tại Mỹ, bình luận trong bài viết ngày 18.5.

Mỹ đang chuyển từ nói sang hành động về vấn đề Biển Đông ? - ảnh 1

Tàu sân bay USS George Washington và khu trục hạm lớp Arleigh Burke, chiếc USS McCampbell
tại quân cảng Busan (Hàn Quốc) - Ảnh: Reuters

Tờ Wall Street Journal (Mỹ) tuần trước dẫn nguồn tin từ quân đội Mỹ tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã yêu cầu thuộc cấp phác thảo phương án cho máy bay trinh sát hải quân bay tuần trên các đảo nhân tạo Trung Quốc đang bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông và điều tàu chiến áp sát các đảo nhân tạo này cách 12 hải lý (22 km).

Duowei nhận định Mỹ trong một thời gian dài đã có những “chiêu thức” để ngăn cản Trung Quốc tại Biển Đông. Mặc dù Mỹ tuyên bố không đứng về phía nào trong các tranh chấp chủ quyền trong khu vực, nhưng rõ ràng cường quốc này đang cố bảo vệ quyền lợi của mình thông qua các hành động can thiệp gián tiếp được "ngụy trang" bằng việc hậu thuẫn cho các quốc gia đang có tranh chấp với Bắc Kinh, Duowei bình luận.

Chẳng hạn vào năm 2011, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết Mỹ cam kết bảo vệ Philippines theo Hiệp ước Phòng thủ song phương Mỹ - Philippines ký kết năm 1952. Hiệp ước này quy định Philippines và Mỹ có trách nhiệm bảo vệ nhau trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công từ bên ngoài.

Washington cũng đã gia tăng tần suất và quy mô của các cuộc tập trận hải quân chung với Philippines.

Duowei nhận định Mỹ trước đây thường chỉ đưa ra các tuyên bố phản đối Trung Quốc, nhưng giờ đây Washington đang có những hành động thực sự có thể tạo nên những thay đổi lớn trong khu vực.

Một trong những thay đổi trên chính là thái độ của Mỹ với Trung Quốc hồi tháng 4, khi Đô đốc Ngô Thắng Lợi, tư lệnh hải quân Trung Quốc, bất ngờ đề xuất "mời" Mỹ và các nước khác dùng chung cơ sở trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây trái phép ở Biển Đông cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo và ứng phó thiên tai. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ ngay sau đó tuyên bố Mỹ không “hứng thú” với đề xuất này, đồng thời kêu gọi Trung Quốc nên làm giảm căng thẳng trong vùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Tài

Phạm Tài

Cá nhân tôi hoan nghênh những hành động cứng rắn của Mỹ đối với TQ. Một nước lớn có trách nhiệm chung trên toàn cầu, bảo đảm an ninh an toàn hàng hải, hàng không chứ không phải một nước lớn như TQ vừa ăn cướp, vừa la làng, lố bịch và to mồm.
Tony phạm

Tony phạm

Mấy bạn Nga đâu sao không thấy nói gì hộ Việt Nam thế?
NVL

NVL

Bây giờ Nga 'há miệng mắc quai' với đồng minh thân thiết Trung Hoa rồi, chỉ vài năm nữa thì Trung Hoa nói gì Nga phải nghe theo thôi!
tbinh

tbinh

Tự mình cứu mình trước khi trời cứu.
3 phản hồi
khang

khang

Biển Đông rất cần những hành động như Mỹ đang làm để ông láng giềng phương Bắc bớt hung hăng.
Truong hai an

Truong hai an

Người Việt, những người đã từng gian khổ, hy sinh một phần cuộc sống tuổi thanh xuân, những mất mát của gia đình không bao giờ muốn thấy cuộc chiến tranh nào trên lãnh thổ Việt Nam. Ai xâm lăng, kẻ đó sẽ bị nhân dân Việt Nam kiên quyết chống trả đến giọt máu cuối cùng. Việt Nam không hùa theo ai và cũng không vô cớ chống ai. Chuyện của các nước lớn - họ tự giải quyết lấy. Họ có lợi ích riêng của họ, không có kẻ mạnh nào thật lòng tốt với dân tộc khác. Trừ Nga, người Việt nên suy nghĩ thật thấu đáo, có tình có nghĩa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn /// CHỤP MÀN HÌNH

Nâng cấp tầm nhìn chiến lược Indo-Pacific

Tại Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF) 2020, Việt Nam và Mỹ đã ký kết các thỏa thuận và bản ghi nhớ hợp tác trong những lĩnh vực mới.
/form>