Mỹ đầu tư 6,9 triệu USD phát triển 'khung xương' trợ lực cho bộ binh

0 Thanh Niên Online
Quân đội Mỹ đang chế tạo một thiết bị giống khung xương để trợ lực cho binh lính khi phải mang vác quân trang nặng.
Thiết bị được đeo từ phần hông trở xuống
Reuters

Nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin ngày 29.11 thông báo đã trúng gói thầu 6,9 triệu USD (160 tỉ đồng) để nghiên cứu và phát triển “bộ khung xương ngoài” gọi là ONYX cho lục quân Mỹ, theo Reuters.
Dự án kéo dài 2 năm này được Lockheed Martin hợp tác với công ty B-TEMIA của Canada, hãng đã chế tạo các thiết bị đeo ở bên ngoài giúp những người mắc các chứng bệnh xương khớp đi lại, vận động dễ dàng hơn.
Thiết bị này được đeo ở 2 bên chân từ hông trở xuống, có gắn pin và có các cảm biến... nhằm hỗ trợ những thao tác cơ bản như đi lại, ngồi xuống, đứng lên.
Lợi ích của công nghệ này trong quân sự là nó sẽ trợ giúp binh lính di chuyển dễ dàng hơn khi phải mang vác lượng quân trang cồng kềnh nặng hàng chục kilogram.
Mỹ đầu tư 6,9 triệu USD phát triển 'khung xương' trợ lực cho bộ binh - ảnh 2
Thiết bị mới giúp binh lính đi lại thoải mái hơn khi phải gánh trên lưng lượng quân trang cồng kềnh
Reuters
“Thách thức cơ bản mà chúng ta đang đối mặt là bộ binh phải mang vác quá nặng từ áo giáp, kính nhìn đêm cho đến bộ đàm... Tất cả có thể nặng từ 40-60 kg trong khi giới hạn khuyến cáo là 23 kg. Điều này đồng nghĩa binh lính sẽ mệt mỏi khi ra tới chiến trường”, chuyên gia vũ khí Paul Scharre tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (trụ sở Washington D.C) cho biết.
Theo ước tính, mỗi bộ thiết bị này sẽ có giá khoảng 10.000 USD. Thiết bị mà B-TEMIA sản xuất chuyên dùng trong y tế có tên là Keeogo có giá 39.000 CAD/bộ (683 triệu đồng).
Các nước như Nga và Trung Quốc được cho là cũng đang nghiên cứu phát triển những thiết bị tương tự, thậm chí đã được đem ra thử nghiệm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm