Mỹ đề nghị các đồng minh tăng cường giám sát Iran

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa khuyến khích Ả Rập Xê Út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) nỗ lực thêm nữa trong việc giám sát các hoạt động trên biển của Iran.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hội đàm với Thái tử Mohammed bin Zayed của Abu Dhabi hôm 24.6 /// Reuters Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hội đàm với Thái tử Mohammed bin Zayed của Abu Dhabi hôm 24.6 - Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hội đàm với Thái tử Mohammed bin Zayed của Abu Dhabi hôm 24.6
Reuters
Cụ thể, tại cuộc gặp với Thái tử Mohammed bin Zayed của tiểu vương quốc Abu Dhabi hôm 24.6, Ngoại trưởng Pompeo cho hay ông hy vọng hơn 20 quốc gia, trong đó có UAE và Ả Rập Xê Út, sẽ cùng làm việc với nhau để xây dựng an ninh hàng hải, theo AFP.
“Chúng tôi sẽ cần tất cả các ông tham gia, lực lượng quân sự của các ông”, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh và cho hay Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh Mỹ “sẽ không gánh chi phí này”.
Một quan chức Mỹ cho AFP hay theo đề nghị của ông Pompeo, việc phát triển an ninh biển có thể có sự tham gia của lực lượng quân sự nước ngoài nhưng nhiệm vụ của họ là giám sát, chứ không phải hộ tống các tàu thương mại.
[VIDEO] Tổng thống Trump trừng phạt lãnh tụ tối cao Iran
Đề nghị trên được đưa ra sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz sáng 20.6 (giờ địa phương). Tehran cáo buộc UAV xâm phạm không phận, trong khi Washington khẳng định máy bay bị bắn hạ ở vùng biển quốc tế.
Tổng thống Trump đã ra lệnh nhưng phải hủy vào phút chót kế hoạch tấn công Iran, lý giải rằng cuộc tấn công có thể khiến 150 người thiệt mạng không phù hợp cho việc đáp trả vụ một máy bay không người lái bị bắn. Chủ nhân Nhà Trắng còn kêu gọi đối thoại với Iran. Trong một tuyên bố chung, Mỹ, Ả Rập Xê Út, UAE cùng Anh ủng hộ lời kêu gọi đối thoại của Tổng thống Trump, đồng thời nhắc lại mối quan ngại đối với Iran.
[VIDEO] Nhiều hãng hàng không đổi đường bay qua Iran, vùng Vịnh
Trong khi đó, Iran tố Tổng thống Trump không chân thành khi gia tăng biện pháp trừng phạt lên nước này và rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi năm ngoái, theo AFP. Hôm 24.6, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran. Theo CNN, lệnh trừng phạt này sẽ ngăn lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei và nhiều quan chức cấp cao khác của Iran tiếp cận một số hệ thống tài chính.
Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hôm nay 25.6 viết trên Twitter rằng lệnh trừng phạt mới nói trên đã khép lại con đường ngoại giao giữa Tehran và Washington, theo Reuters. Ông Mousavi còn cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump “đang phá hủy các cơ chế quốc tế duy trì hòa bình và an ninh thế giới”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm