Mỹ điều 5.200 quân, trực thăng, thiết bị quân sự đến biên giới Mexico

0 Thanh Niên Online

Quân đội hôm 29.10 tuyên bố vào cuối tuần này sẽ gửi thêm 5.200 quân thường trực và những trang thiết bị quân sự đến biên giới với Mexico theo yêu cầu của Bộ An ninh Nội địa.

Các đặc vụ của Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã vào vị trí  /// Reuters Các đặc vụ của Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã vào vị trí - Reuters
Các đặc vụ của Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã vào vị trí
Reuters
Việc triển khai quân đội thường trực và chính quy đã được đề cập trong bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước, theo đó vị tổng chỉ huy quân đội Mỹ muốn Lầu Năm Góc tham gia vào việc xử lý các dòng người nhập cư trái phép từ Trung Mỹ.
Vào ngày 29.10, Tổng thống Trump một lần nữa cảnh báo trên Twitter về sự xâm nhập của đoàn người, trong đó có “các thành viên băng nhóm tội phạm và những kẻ xấu”. “Đây là hành động xâm lăng quốc gia chúng ta và quân đội đang chờ sẵn!”.
Cùng ngày, Kevin McAleenan, người đứng đầu Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) bày tỏ quan ngại về những dòng người nhập cư để giải thích cho quyết định bổ sung thêm 1.000 đặc vụ dọc theo bên giới, đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ, theo Đài ABC News.
Mỹ điều 5.200 quân, trực thăng, thiết bị quân sự đến biên giới Mexico - ảnh 1
Di dân từ Honduras đổ vào Mexico trước khi đến Mỹ
AFP
Ông McAleenan cho hay số di dân đang “tập kết” tại Mexico tăng lên 3.500 người, và đoàn thứ hai gồm khoảng 3.000 người đang gây lo ngại vì đã xô xát với lực lượng an ninh Mexico khi tiến vào nước này hôm 28.10.
Hiện có 3 địa điểm sẽ được dàn quân theo Chiến dịch Faithful Patriot (tạm dịch: Người Yêu nước đáng tin cậy), bao gồm Nam Texas, Arizona và California.
Trong khi đó, tướng Terrence O'Shaughnessy, chỉ huy của Bộ Tư lệnh miền Bắc, cho hay đội quân đầu tiên gồm 800 quân nhân từ căn cứ Fort Campbell và Fort Knox ở tiểu bang Kentucky đã lên đường đến Texas theo chiến dịch này.
[VIDEO] Tổng thống Trump muốn đưa quân ra chặn đoàn di cư

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm