Mỹ đóng cửa sứ quán ở Iraq, cáo buộc Iran gây bạo lực

0 Thanh Niên Online
Bộ Ngoại giao Mỹ đã đóng cửa lãnh sự quán tại thành phố Basra của Iraq vì lo ngại điều mà cơ quan này cho là mối đe dọa đang gia tăng từ Iran và các nhóm vũ trang.
Người biểu tình Iraq tại thành phố Basra /// Reuters Người biểu tình Iraq tại thành phố Basra - Reuters
Người biểu tình Iraq tại thành phố Basra
Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 28.9 ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán ở Basra và đưa toàn bộ nhân viên rời khỏi đây. Các vấn đề lãnh sự sẽ được đại sứ quán ở Baghdad đảm nhiệm, theo AFP.
Ông Pompeo giải thích quyết định này nhằm bảo vệ công dân Mỹ giữa lúc mối đe dọa từ Iran ngày càng gia tăng. Ông cáo buộc các nhóm vũ trang Iran hậu thuẫn đã phóng tên lửa nhắm vào lãnh sự quán Mỹ ở Basra trong thời gian gần đây.
Nhà ngoại giao cảnh báo Mỹ sẽ quy mọi trách nhiệm lên chính quyền Iran cho bất cứ cuộc tấn công nào nhắm vào công dân Mỹ và các cơ sở ngoại giao Mỹ ở Iraq, đồng thời sẽ đáp trả tương xứng.
[VIDEO] Iran đe dọa 'báo thù tàn khốc' Israel, Mỹ
Trong cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ phát thông báo khuyến cáo công dân không nên đến Iraq vì nguy cơ bạo lực và bắt cóc đang ở mức cao.
Bạo lực ở Basra nổ ra trong vài tuần qua khi nhiều người biểu tình tấn công các tòa nhà chính phủ vì không cải thiện đời sống của người dân. Người biểu tình còn đốt phá lãnh sự quán Iran với cáo buộc nước này can thiệp nội bộ của Iraq.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhóm đảo Dokdo/Takeshima /// Reuters

Hàn Quốc, Nhật Bản căng thẳng chủ quyền

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm qua phản đối việc Nhật Bản thông qua bộ sách giáo khoa mới có nội dung đề cập đến tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Dokdo hiện do Hàn Quốc kiểm soát mà phía Nhật gọi là Takeshima, theo Yonhap.