Mỹ đồng ý bán 9 máy bay cảnh báo sớm cho Nhật

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10.9 thông báo bộ này sẵn sàng phê chuẩn việc bán 9 máy bay cảnh báo sớm tiên tiến E-2D Hawkeye cho Nhật Bản trong một thỏa thuận trị giá lên tới 3,14 tỉ USD.

Máy bay cảnh báo sớm tiên tiến E-2D Hawkeye  do công ty Northrop Grumman chế tạo /// Northrop Grumman Máy bay cảnh báo sớm tiên tiến E-2D Hawkeye do công ty Northrop Grumman chế tạo - Northrop Grumman
Máy bay cảnh báo sớm tiên tiến E-2D Hawkeye do công ty Northrop Grumman chế tạo
Northrop Grumman
“Hỗ trợ Nhật Bản trong việc phát triển và duy trì khả năng phòng vệ hiệu quả và vững chắc là điều rất quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Mỹ”, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh trong thông cáo, theo báo The Japan Times.
Quốc hội Mỹ có khoảng 30 ngày để phản đối gói bán E-2D Hawkeye. Tuy nhiên khả năng này rất khó xảy ra do Nhật là đồng minh thân cận của Mỹ.
E-2D Hawkeye, do công ty Northrop Grumman sản xuất, được trang bị radar mạnh có thể phát hiện máy bay và tàu ở khoảng cách xa.
Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật hiện đang vận hành 13 chiếc máy bay E-2C Hawkeyes thuộc phiên bản cũ hơn và 4 máy bay cảnh báo sớm E-767.
Theo dữ liệu do Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) của Mỹ vừa công bố, chính phủ Nhật đã dành tổng cộng 19,6 tỉ USD cho các hợp đồng mua sắm khí tài quân sự trong những năm gần đây. Trong đó có chiến đấu cơ F-35, hệ thống tác chiến Aegis, máy bay tiếp nhiên liệu KC-46, máy bay không người lái Global Hawk và máy bay cảnh báo sớm Hawkeye.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>