Mỹ đưa 10 máy bay tàng hình F-35B đến Nhật

0 Thanh Niên Online
Thuỷ quân lục chiến Mỹ đã triển khai phi đội 10 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 sang Nhật Bản thay thế máy bay F/A-18.
Máy bay tàng hình F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và cất - hạ cánh thẳng đứng /// Thuỷ quân lục chiến Mỹ Máy bay tàng hình F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và cất - hạ cánh thẳng đứng - Thuỷ quân lục chiến Mỹ
Máy bay tàng hình F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và cất - hạ cánh thẳng đứng
Thuỷ quân lục chiến Mỹ
Đài NHK ngày 11.1 cho biết các máy bay tàng hình F-35B của Thuỷ quân lục chiến Mỹ đã rời căn cứ tại bang Arizona (Mỹ) vào ngày 10.1 để đến triển khai tại căn cứ Iwakuni (tỉnh Yamaguchi, miền tây Nhật Bản).
Số máy bay này dự kiến sẽ đến Nhật trong vài ngày nữa để thay thế các máy bay F/A-18 và một số loại máy bay khác đồn trú tại đây.
Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai loại máy bay tân tiến nhất này đến một căn cứ ở nước ngoài. Việc triển khai lần này được xem như cột mốc trong quá trình phát triển các máy bay F-35 sau một khoảng thời gian bị chê là tiêu tốn quá nhiều tiền và gặp nhiều trục trặc kỹ thuật.
Theo AFP, chi phí phát triển và mua 2.443 chiếc F-35 đã tiêu tốn của Mỹ 379 tỉ USD và con số này dự kiến sẽ còn tăng cao, biến máy bay tàng hình này trở thành loại máy bay đắt đỏ nhất trong lịch sử.
Chi phí cho việc vận hành, bảo dưỡng và các phụ phí khác để số máy bay F-35 trên hoạt động hết vòng đời đến năm 2070 dự kiến sẽ nâng tổng chi phí chương trình F-35 lên đến 1,5 nghìn tỉ USD. Chính vì mức phí khổng lồ này mà Tổng thống đắc cử Donald Trump đưa ra tuyên bố gây sốc là yêu cầu Boeing ra giá cho việc sản xuất các máy bay F/A-18 có tính năng như F-35.
F/A-18 là máy bay thế hệ 4 không có khả năng tàng hình và được sử dụng từ cuối những năm 1990. Trong khi đó thế mạnh của F-35 là tốc độ, công nghệ cảm biến, radar và hệ thống tác chiến điện tử tân tiến. Nhờ tính năng tàng hình, F-35 có thể thâm nhập lãnh thổ của đối phương mà không bị phát hiện.
Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch triển khai thêm 6 chiếc F-35 đến căn cứ ở Iwakuni trong năm 2017. Các máy bay F-35B của Thuỷ quân lục chiến có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và cất - hạ cánh thẳng đứng như trực thăng.
Các quan chức Mỹ cho hay 10 chiếc F-35B sẽ do Đơn vị viễn chinh thuỷ quân lục chiến số 31 tại đảo Okinawa quản lý. Các máy bay này chủ yếu tham gia các nhiệm vụ bay huấn luyện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm