Mỹ hủy 300 triệu USD viện trợ quân sự cho Pakistan

0 Thanh Niên Online
Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội Mỹ đã đưa ra quyết định hủy viện trợ 300 triệu USD (7 nghìn tỉ đồng) cho Pakistan do Islamabad thiếu “những biện pháp dứt khoát” nhằm ủng hộ chiến lược của Washington trong khu vực.
Ông chủ Lầu Năm Góc James Mattis quyết định không phê chuẩn khoản viện trợ quân sự 300 triệu USD cho Pakistan /// Reuters Ông chủ Lầu Năm Góc James Mattis quyết định không phê chuẩn khoản viện trợ quân sự 300 triệu USD cho Pakistan - Reuters
Ông chủ Lầu Năm Góc James Mattis quyết định không phê chuẩn khoản viện trợ quân sự 300 triệu USD cho Pakistan
Reuters
Vào đầu năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ hủy bỏ chương trình Quỹ Hỗ trợ Liên minh (CSF) cho Pakistan vì cho rằng Islamabad đang tạo ra một thiên đường lánh nạn cho các nhóm phiến quân ở nước láng giềng Afghanistan. Tuy nhiên, Pakistan bác bỏ mọi cáo buộc.
Giới chức Mỹ vẫn để ngỏ khả năng Pakistan sẽ được nối lại viện trợ nếu chấp nhận thay đổi, theo Reuters. Tiếng nói cuối cùng về khoản viện trợ CSF trị giá 300 triệu USD thuộc về Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, mà theo phía Mỹ là tùy thuộc vào việc liệu Pakistan có động thái quyết liệt chống lại các nhóm nổi dậy nhằm hỗ trợ Chiến lược Nam Á của Mỹ hay không.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Mattis đã quyết định không phê chuẩn, người phát ngôn Lầu Năm Góc Kone Faulkner tuyên bố.
Trước đó, Mỹ đã đóng băng 500 triệu USD tiền viện trợ quân sự cho Pakistan vào đầu năm 2018. Như vậy, tính đến thời điểm này, Mỹ đã hủy 800 triệu USD viện trợ quân sự cho Pakistan.
Mỹ có động thái này ngay trước thềm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm Pakistan. Hồi tuần rồi, ông Pompeo nhấn mạnh chống các nhóm nổi dậy là vấn đề trọng tâm trong chuyến công du lần này.
Các chuyên gia nghiên cứu về xung đột Afghanistan - cuộc chiến 17 năm, dài nhất mà Mỹ từng tham gia - nhận định Pakistan đã trở thành thiên đường trú ẩn an toàn cho những nhóm nổi dậy có mối liên hệ mật thiết với lực lượng Taliban ở Afghanistan để lên kế hoạch tiến hành đợt tấn công đẫm máu.
[VIDEO] Mỹ thay tướng tại Afghanistan, hòa bình còn xa

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.