Mỹ khẳng định không nhượng bộ Triều Tiên

1 Thanh Niên
Mỹ tuyên bố sẽ không nhân nhượng CHDCND Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng chịu tiến hành giải giới hạt nhân trước.
Lãnh đạo Kim (trái) mong muốn được gặp Tổng thống Trump lần 2 /// Reuters Lãnh đạo Kim (trái) mong muốn được gặp Tổng thống Trump lần 2 - Reuters
Lãnh đạo Kim (trái) mong muốn được gặp Tổng thống Trump lần 2
Reuters
Hãng Yonhap ngày 21.9 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ điều kiện của CHDCND Triều Tiên về việc đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon, đồng thời tuyên bố việc giải giới hạt nhân phải được tiến hành trước khi Washington nhượng bộ. Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 19.9, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ thiện chí đóng cửa hoàn toàn cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có “các biện pháp tương ứng”. Khi được hỏi liệu Washington có chấp nhận điều kiện trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định quan điểm của nước này là không thay đổi. “Tôi nghĩ sẽ cần nhắc lại những gì tôi từng nói về vấn đề này. Không gì có thể xảy ra nếu chưa có giải giới hạt nhân. Việc giải giới hạt nhân phải được tiến hành trước”, bà Nauert nhấn mạnh.
Dù vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định đàm phán về phi hạt nhân ở Triều Tiên có tiến triển. Phát biểu trên Đài Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington đang đạt được những bước tiến cần thiết trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đồng thời bác bỏ những chỉ trích cho rằng quá trình đàm phán đang gặp thất bại. Ông Pompeo nói: “Chúng tôi đã đạt được những tiến triển chậm rãi nhưng chắc chắn. Chúng tôi luôn biết vấn đề này sẽ mất nhiều thời gian. Quan hệ giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim rất tốt”.
Lãnh đạo Kim còn cam kết sẽ tháo dỡ cơ sở thử động cơ tên lửa Tongchang-ri dưới sự giám sát của các thanh sát viên quốc tế. Tuy nhiên, ông chưa đề cập đến các tổ chức hay quốc gia cụ thể. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo lại hoan nghênh quyết định của ông Kim về việc tháo dỡ các cơ sở này “với sự chứng kiến của các thanh sát viên Mỹ và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)”.
Trong diễn biến liên quan, tờ The Korea Times dẫn lời Giám đốc chương trình chính sách Mỹ - Triều thuộc Hội đồng Đối ngoại Mỹ Scott Snyder cho rằng Triều Tiên “có ý định nghiêm túc” về việc chuyển giao danh sách các đầu đạn hạt nhân cho Mỹ, nếu Washington có các biện pháp tương xứng. Giới quan sát nhận định Mỹ có thể tận dụng kỳ họp Đại hội đồng LHQ ở New York vào tuần tới để thúc đẩy tiến trình giải giới hạt nhân của Triều Tiên.
Cùng ngày, tại cuộc họp báo ở thủ đô Seoul sau khi trở về từ Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay lãnh đạo Kim Jong-un mong muốn hoàn tất phi hạt nhân hóa trong thời gian sớm nhất để tập trung vào phát triển kinh tế. Theo Yonhap dẫn lời ông Moon, lãnh đạo Triều Tiên cũng mong được gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump lần 2 để tăng tốc quá trình giải giới hạt nhân. Ông Moon nhấn mạnh quả bóng về phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên giờ đây nằm trong sân của Mỹ. Seoul cũng mong muốn cùng Mỹ tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên trong năm nay và Tổng thống Moon nói ông sẽ thảo luận với ông Trump về vấn đề này khi gặp nhau tại Đại hội đồng LHQ.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phan Anh

Phan Anh

Triều Tiên nằm ở vị trí không dễ bị tấn công như Irac nhưng cẩn thận không bao giờ thừa nhé các bạn !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng