Mỹ lạc quan nhưng thận trọng về Triều Tiên

0 Thanh Niên
Mỹ theo dõi sát sao mọi diễn biến tại CHDCND Triều Tiên trong khi tiếp tục tin vào khả năng nước này sẽ tiến tới giải giới hạt nhân.
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội /// AFP Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội - AFP
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội
AFP
Hãng AFP hôm qua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho hay Washington muốn Bình Nhưỡng giải giới hạt nhân trước khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ này. “Chúng tôi vẫn tin có thể đạt được điều đó trong nhiệm kỳ thứ nhất của tổng thống. Chúng tôi đang theo thời gian biểu và điều đó khả thi”, quan chức này phát biểu. Theo đó, mục tiêu của Mỹ là Triều Tiên giải trừ hạt nhân hoàn toàn trong vòng 2 năm tới, bao gồm việc từ bỏ tất cả đầu đạn hạt nhân, vật liệu phân hạch và các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cũng như dừng hẳn những chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.
[VIDEO] Phát hiện nhiều hoạt động mới tại nhà máy tên lửa Triều Tiên
Liên quan đến thông tin Triều Tiên khôi phục trạm phóng vệ tinh Sohae ở tỉnh Bắc Pyongan, một quan chức cấp cao tại Nhà Trắng cho rằng cơ sở này cần phải dỡ bỏ trong tiến trình giải giới nhưng đây không phải là trụ cột hạ tầng hạt nhân của Triều Tiên nên không cần phải “cường điệu hóa”.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vẫn theo dõi sát sao tình hình tại các khu vực nhạy cảm ở Triều Tiên.
Trả lời Đài Fox News, Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton nói Tổng thống Trump sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Chủ tịch Kim Jong-un trong thời gian tới. “Chúng ta hãy chờ xem khi nào điều đó được lên lịch và sẽ diễn tiến ra sao. Thỏa thuận luôn sẵn sàng nếu Triều Tiên nhìn vào bức tranh toàn cảnh”, ông Bolton nói. Tổng thống Trump cùng ngày cho biết ông “hơi thất vọng” về thông tin Triều Tiên bắt đầu phục hồi trạm phóng vệ tinh Sohae. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh sẽ yêu cầu phía Triều Tiên giải thích về các thông tin trên.
[VIDEO] Tổng thống Trump sẽ xem xét báo cáo Triều Tiên khôi phục bãi thử hạt nhân
Về tương lai đàm phán Mỹ - Triều, CNN hôm qua dẫn lời hạ nghị sĩ Rohit Khanna cho biết cựu Tổng thống Jimmy Carter sẵn sàng đến Triều Tiên để thay Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Kim. Ông Carter (95 tuổi) từng đến Triều Tiên 3 lần và gặp cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, nhưng không phải trên cương vị tổng thống. Ông Khanna đã gặp ông Carter cùng cựu quan chức Hội đồng An ninh quốc gia Robert Malley và 3 người đồng ý cùng xây dựng lộ trình cho thỏa thuận hòa bình Mỹ - Triều Tiên, dù Tổng thống Trump chưa quyết định cử ông Carter đến Bình Nhưỡng. Theo lời ông Khanna, cựu Tổng thống Carter cho rằng Mỹ đang thiếu một bộ khung để tiến hành các bước chi tiết trong tiến trình thỏa thuận hòa bình với Triều Tiên.
Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ liên Triều
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm qua đề cử ông Kim Yeon-chul làm Bộ trưởng Thống nhất thay cho Bộ trưởng Cho Myoung-gyon, theo Yonhap. Giáo sư Kim (54 tuổi) là Giám đốc Viện Thống nhất quốc gia và có quan điểm ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ liên Triều. Nhiều chuyên gia nhận định động thái này thể hiện quan điểm của Tổng thống Moon nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước. Theo Giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, ông Kim Yeon-chul là người nhiều kinh nghiệm và hiểu rõ quan điểm của Tổng thống Moon về tầm nhìn thống nhất và khả năng hợp tác kinh tế liên Triều.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng /// Reuters

Trung Quốc tố ngược Mỹ về Huawei

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ tung tin thất thiệt về Huawei sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói tập đoàn này không thành thật về mối quan hệ với chính quyền Bắc Kinh.