Mỹ liên tiếp gửi 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tuần tra Biển Đông

4 Thanh Niên Online

Siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan lần đầu tiên neo đậu tại Vịnh Manila sau khi tuần tra Biển Đông, tiếp nối hành trình của hai nhóm tàu trước đó là USS Carl Vinson và USS Theodore Roosevelt.

USS Ronald Reagan đang neo đậu ở Vịnh Manila /// Reuters USS Ronald Reagan đang neo đậu ở Vịnh Manila - Reuters
USS Ronald Reagan đang neo đậu ở Vịnh Manila
Reuters
Đài GMA News hôm 28.6 đưa tin USS Ronald Reagan và nhóm tàu hộ tống vừa di chuyển từ một khu vực gần Guam và thực hiện cuộc hành trình qua Biển Đông như thường lệ trước khi đến Philippines.
Chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, chuẩn đô đốc Marc Dalton tuyên bố sự hiện diện của siêu tàu tại vùng biển trên đã gửi thông điệp mạnh mẽ đến toàn thể các quốc gia liên quan.
“Những nước đang quan ngại về cam kết của Mỹ có thể nhìn vào sự tiếp nối hiện diện của nhóm tác chiến tàu Ronald Reagan để một lần nữa an tâm hơn”, theo chuẩn đô đốc Dalton.
Trước đó, nhóm tàu USS Carl Vinson và USS Theodore Roosevelt cũng vừa đi qua vùng biển chiến lược, biến USS Ronald Reagan trở thành tàu sân bay Mỹ thứ ba tuần tra Biển Đông trong năm nay.
Chuẩn đô đốc Dalton cũng làm rõ sứ mệnh gần đây của nhóm tàu tại Biển Đông không phải là tự do lưu thông hàng hải (FONOP) mà chỉ là cuộc tuần tra bình thường.
Nếu FONOP chủ yếu là hành động thách thức các tuyên bố lãnh hải phi lý, đi ngược lại Công ước về Luật biển (UNCLOS), mục tiêu của cuộc tuần tra thường lệ, như tàu USS Ronald Reagan vừa thực hiện, là vừa khẳng định sự hiện diện và đồng thời “thuận tiện” thu thập tin tức tình báo, theo dõi và những hoạt động quân sự khác nhằm phục vụ cho mục đích của Mỹ.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đỗ đăng toán

Đỗ đăng toán

Hoan hô ủng hộ A 2 hết mình
Mai Thành

Mai Thành

Sao hổng thấy tàu Trung Quốc (TQ) ra chặn hỏi giấy phép và cản đuòng hàng không mẫu hạm vậy ta ? Chắc tàu chiến TQ đã tàng hình thành tàu lặn mất tăm cả rồi nhỉ ?!
vietsnam

vietsnam

Phải như vậy chứ, để anh bạn láng giềng hiếp nước nhỏ suốt .
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Như vậy mới là bảo vệ tự do

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm