Mỹ lo ngại kế hoạch “Made in China 2025”

0 Thanh Niên
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm qua bày tỏ quan ngại về kế hoạch của Trung Quốc nhằm trở thành trung tâm công nghệ toàn cầu trong vài năm tới.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross /// Reuters Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross - Reuters
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross
Reuters
AFP dẫn lời ông Ross nhận định Trung Quốc sẽ sử dụng lợi thế thặng dư thương mại khổng lồ trong xuất khẩu hiện nay để đổ tiền đầu tư nghiên cứu công nghệ theo kế hoạch mang tên “Made in China 2025” với mục tiêu “thống trị những ngành công nghiệp then chốt”, từ không gian, viễn thông, đến rô bốt và xe điện.
Bộ trưởng Mỹ cảnh báo thêm doanh nghiệp nước này cần cẩn trọng khi làm ăn tại Trung Quốc để tránh bị “tước đoạt” bản quyền sở hữu trí tuệ nhằm phục vụ kế hoạch trên.

Ngoài ra, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết thêm kế hoạch áp thuế của nước này nhằm vào những mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu thuộc nhóm trọng tâm trong kế hoạch “Made in China 2025”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các lãnh đạo Iran tham gia buổi trển lãm mẫu UAV mới nhất của nước này, được cho là phiên bản sao chép UAV từ Mỹ /// Ảnh chụp màn hình CNN>

UAV của Iran lượn lờ trên tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh

Các chỉ huy của quân đội Mỹ cho biết máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Iran bay lượn lờ trên các tàu chiến Hải quân Mỹ ở vùng Vịnh trở thành chuyện bình thường, nhưng buộc phải thay đổi chiến lược trong khu vực.