Mỹ muốn siết việc cấp thẻ xanh, quốc tịch nếu đương đơn hưởng phúc lợi

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang lên kế hoạch siết chặt việc cấp thẻ xanh hoặc quốc tịch cho các di dân hợp pháp đăng ký thụ hưởng các chính sách phúc lợi xã hội tại nước này.

Một buổi tuyên thệ nhập quốc tịch tại New York /// AFP Một buổi tuyên thệ nhập quốc tịch tại New York - AFP
Một buổi tuyên thệ nhập quốc tịch tại New York
AFP
Đài NBC News dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ Nhà Trắng đang tìm cách siết chặt các quy định nhận thẻ xanh hoặc trở thành công dân Mỹ đối với các đối tượng di trú hợp pháp.
Theo đó, trong vài tuần nữa, chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ công bố chính sách mới khiến người nhập cư khó trở thành thường trú nhân hoặc công dân Mỹ nếu họ đang được hưởng các chính sách phúc lợi, chẳng hạn như bảo hiểm y tế Obamacare, bảo hiểm y tế trẻ em hoặc tem phiếu.
Đề xuất trên là một phần của kế hoạch do Cố vấn chính sách Nhà Trắng Stephen Miller soạn thảo nhằm giảm số lượng di dân được phép định cư tại Mỹ. Theo luật, kế hoạch này có thể được triển khai mà không cần thông qua quốc hội
Giới chuyên gia dự kiến chính sách mới, nếu được triển khai, sẽ gây ảnh hưởng đến 20 triệu di dân và tác động mạnh mẽ đến cách thức luật di trú được thực thi, theo tờ The Independent.
Hiện di dân hợp pháp có thể bị bác đơn xin cấp thẻ xanh hoặc nhập quốc tịch nếu phụ thuộc vào sự hỗ trợ trực tiếp của chính phủ trong thời gian lưu trú trên đất Mỹ, như trợ cấp tiền bạc.
Tuy nhiên, chính sách mới đã mở rộng hạn chế sang bất kỳ di dân nào nhận được sự hỗ trợ gián tiếp từ chính phủ Mỹ, bao gồm Obamacare. Theo cảnh báo từ giới chuyên gia có thể sẽ đến lúc chỉ cần nhận bất cứ loại hỗ trợ nào, từ thẻ đi xe buýt miễn phí đến trợ cấp vì thiên tai, di dân sẽ bị tước mất khả năng định cư tại Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh không thể cấm cản nhạc rap /// Reuters>

Tổng thống Nga lên tiếng bảo vệ các rapper

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15.12 cho biết biện pháp cấm các ca sĩ nhạc rap (rapper) biểu diễn gần đây là “ý tưởng tồi tệ”, thay vào đó cơ quan chức năng nên tập trung phòng chống ma túy.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu /// Reuters>

Nga chỉ trích chính sách của Mỹ ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu chỉ trích chính sách của Mỹ ở Syria và yêu cầu đối thoại trực tiếp về hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung giữa hai bên.