Mỹ nghi ngờ lời hứa kiểm soát gián điệp mạng của Trung Quốc

1 Thanh Niên Online
Lời hứa kiểm soát an ninh mạng và ngăn chặn gián điệp thông tin của Trung Quốc không đáng tin cậy, khiến Mỹ vẫn nghi ngờ dù chưa có những bằng chứng gây ảnh hưởng xấu.
Mỹ vẫn nghi ngờ lời hứa kiểm soát gián điệp mạng của Trung Quốc - Ảnh minh họa: Reuters Mỹ vẫn nghi ngờ lời hứa kiểm soát gián điệp mạng của Trung Quốc - Ảnh minh họa: Reuters
Mỹ vẫn nghi ngờ lời hứa kiểm soát gián điệp mạng của Trung Quốc - Ảnh minh họa: Reuters
Giám đốc Cơ quan phản gián và an ninh Mỹ Bill Evanina cho biết ông nghi ngờ về việc Trung Quốc thực hiện lời hứa kiểm soát gián điệp mạng, từng theo dõi và lấy cắp thông tin của Mỹ, Reuters ngày 19.11 đưa tin.
Ông Evanina nói trong một cuộc họp báo rằng qua những báo cáo từ khu vực tư nhân của Mỹ, ông không thấy có dấu hiệu cải thiện nào trong việc kiểm soát gián điệp mạng của Trung Quốc.
Theo ông, 90% hệ thống dữ liệu khu vực tư nhân và chính phủ vẫn nhận và bị kích hoạt bởi “spear-phishing”, là một loại email giả mạo mà bọn tin tặc gửi đến để lấy cắp thông tin của người nhận. Loại tấn công này từng xảy ra đối với cơ quan quản lý nhân sự của Mỹ hồi năm 2014.
Tin tặc và gián điệp mạng là vấn đề gây quan ngại cho chính phủ Mỹ và căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama nhân chuyến công du nước Mỹ hồi tháng 9.2015, Chủ tịch Tập Cận Bình hứa sẽ kiểm soát vấn đề tin tặc và gián điệp mạng.
Đầu tháng 12.2015, giới chức cấp bộ trưởng của 2 nước sẽ gặp nhau để xem xét thỏa thuận mà 2 bên ký kết hồi tháng 9.2015 liên quan đến an ninh mạng và gián điệp thương mại.
Hồi giữa năm 2015, Mỹ công bố một vụ tin tặc lớn xâm nhập và lấy cắp thông tin của các cơ quan chính phủ và công ty tư nhân của Mỹ. Washington cho biết, tin tặc có nguồn gốc từ Trung Quốc, và nghi ngờ Bắc Kinh đứng sau những vụ tấn công này.
Dù người đứng đầu cơ quan phản gián cho rằng việc kiểm soát an ninh mạng của Bắc Kinh chưa cải thiện, nhưng theo ông chưa có dấu hiệu nào cho thấy thông tin dữ liệu bị lấy cắp được sử dụng cho mục đích bất chính và thiệt hại về tài sản hay tài chính được ghi nhận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Một khi nhân cách đã bị coi thường, khinh khi thì lời hứa có đáng là gì để mà thực hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm