Mỹ nhờ Nga chuyển tối hậu thư đến Iran

0
(TNO) Mỹ đã nhờ Nga cảnh báo Iran rằng cuộc đàm phán vào tháng 4 sắp tới là cơ hội cuối cùng để tránh một cuộc tấn công quân sự nhắm vào chương trình hạt nhân của Tehran, theo một tờ báo Nga hôm 14.3.

(TNO) Mỹ đã nhờ Nga cảnh báo Iran rằng cuộc đàm phán vào tháng 4 sắp tới là cơ hội cuối cùng để tránh một cuộc tấn công quân sự nhắm vào chương trình hạt nhân của Tehran, theo một tờ báo Nga hôm 14.3.

Tờ nhật báo Kommersant loan tin Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng các cuộc đàm phán giữa Iran và phương Tây là “cơ hội cuối cùng” để giải quyết cuộc khủng hoảng.

“Bà ấy đề nghị người đồng cấp Nga nói rõ điều này với giới chức Iran” vì Washington không có quan hệ chính thức với nước Cộng hòa Hồi giáo, tờ Kommersant cho biết.

Cuộc thảo luận giữa cả hai diễn ra tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Syria vào hôm 12.3.

Tờ báo này cho hay, ngày tháng và địa điểm chính xác của cuộc đàm phán vẫn chưa được quyết định. Vào tháng trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói ông dự kiến thời điểm bắt đầu đàm phán muộn nhất là vào tháng 4.2012.

Bài báo không cung cấp chi tiết những hành động quân sự mà Tehran phải đối mặt song cho biết các nhà ngoại giao Nga tại Liên Hiệp Quốc tin rằng việc Israel tấn công Iran không còn là câu hỏi có hoặc không mà chỉ còn là vấn đề thời điểm.

Israel, cũng như đồng minh chính là Mỹ, đã liên tục từ chối loại bỏ khả năng sử dụng vũ lực với chương trình hạt nhân của Iran mà phương Tây nghi ngờ nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân, một cáo buộc được Tehran bác bỏ.

Nga luôn công khai cảnh báo hành động quân sự chống Iran sẽ dẫn đến những hậu quả thảm khốc và tuyên bố cuộc khủng hoảng phải được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Tuy nhiên, tờ Kommersant cho biết quân đội Nga hiện được đặt trong tình trạng “sẵn sàng huy động” nhằm bảo vệ đất nước trước những tác động kéo theo từ một cuộc xung đột tiềm tàng, ví dụ như làn sóng những người tị nạn tại nước Azerbaijan láng giềng.

Tờ báo cũng tiết lộ một ủy ban đặc biệt của Nga đã vạch ra kế hoạch hành động “tối mật” nhằm bảo vệ an ninh cho công dân Nga ở nước ngoài trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công quân sự nhắm vào Iran.

Mặc dù không trực tiếp bình luận về những khẳng định của tờ báo, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với tờ Kommersant rằng nước này sẽ làm mọi thứ để bảo đảm cuộc khủng hoảng được giải quyết bằng con đường chính trị.

Sơn Duân

>> BBC tố cáo Iran tấn công mạng
>> Tàu sân bay Mỹ áp sát Iran
>> Tàu sân bay huyền thoại của Mỹ ra khơi lần cuối
>> Mỹ giới thiệu siêu bom cải tiến 13,6 tấn
>> Mỹ - Israel vẫn bất đồng về Iran
>> Israel sẵn sàng sử dụng vũ lực ngăn chặn Iran
>> Israel “hoãn đánh Iran” đến sau bầu cử Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm