Triều Tiên đã nhiều lần phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan /// Reuters
Triều Tiên đã nhiều lần phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung MusudanReuters
Quân đội Mỹ phát hiện Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan nhưng thất bại.
Lầu Năm Góc ngày 15.10 (giờ Mỹ) cho biết quân đội nước này trong ngày 15.10 phát hiện Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan tại khu vực gần thành phố Kusong, phía tây bắc Triều Tiên. Vụ thử này được phía Mỹ khẳng định là đã thất bại, theo Reuters ngày 16.10.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross nói: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa này cũng như những vụ thử khác thời gian gần đây của Triều Tiên. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ đối với nền quốc phòng của các nước đồng minh gồm Nhât Bản và Hàn Quốc, khi đối mặt với những mối đe dọa này. Chúng toi vẫn duy trì sự chuẩn bị để bảo vệ mình và các đồng minh trước bất kỳ cuộc tấn công hay khiêu khích nào".
Mặc dù vậy, Mỹ xác định cụ thử của Triều Tiên không hề tạo ra mối đe dọa nào đối với Mỹ. Đây là vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên bất chấp lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc. Mỹ tuyên bố sẽ nêu mối quan ngại này tại Liên Hiệp Quốc và tìm cách buộc Triều Tiên phải "chịu trách nhiệm cho những hành động này".
Quân đội Hàn Quốc ngày 16.10 cũng thông báo Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa Musudan vào ngày 15.10 nhưng thất bại ngay khi phóng. Phía Hàn Quốc không cho biết nguyên nhân khiến vụ thử không thành công.
Cũng như Mỹ, Hàn Quốc lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa của Triều Tiên, gọi đó là hành động khiêu khích trái phép và là sự vi phạm rõ ràng nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.
Phía Triều Tiên chưa đưa ra bình luận chính thức nào liên quan đến thông tin vụ thử tên lửa đạn đạo trên.

Ngọc Mai

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

long tran van

Ai phụ trách chương trình này mà phóng tên lửa thất bại thì chắc là "mệt mỏi" với chú Un nhỉ ?!

Bình luận