Mỹ phóng vệ tinh cảnh báo bão mặt trời

1 Thanh Niên Online
(TNO) Mỹ đã phóng thành công vệ tinh theo dõi thời tiết không gian DSCOVR, có nhiệm vụ cảnh báo bão mặt trời và ghi lại hình ảnh Trái đất từ không gian.

(TNO) Mỹ đã phóng thành công vệ tinh theo dõi thời tiết không gian DSCOVR, có nhiệm vụ cảnh báo bão mặt trời và ghi lại hình ảnh Trái đất từ không gian.

Mỹ phóng vệ tinh cảnh báo bão mặt trời - ảnh 1Tên lửa Falcon 9 mang theo vệ tinh theo dõi thời tiết không gian DSCOVR rời bệ phóng - Ảnh: Reuters             
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh DSCOVR rời bệ phóng lúc 18 giờ 3 phút ngày 11.2 (giờ địa phương) tại căn cứ không quân ở Cape Canaveral, bang Florida, đông nam nước Mỹ.
Sau khi được phóng lên vũ trụ, vệ tinh DSCOVR sẽ mất khoảng 110 ngày để đi vào quỹ đạo quanh mặt trời, cách Trái đất hơn 1,6 triệu km. DSCOVR có thể đưa ra cảnh báo sớm 1 giờ, trước khi bão mặt trời có thể đe dọa đến Trái đất.
Vệ tinh DSCOVR trị giá 340 triệu USD, được trang bị 2 bộ cảm biến cho phép ghi lại hình ảnh các vụ phun trào núi lửa ở Trái đất, đo đạc tầng ozone, theo dõi các hiện tượng hạn hán, lũ lụt, cháy rừng. Nó sẽ gửi hình ảnh về Trái đất 2 giờ/lần.
Trước đó, Mỹ từng hoãn phóng vệ tinh DSCOVR vì phát sinh vấn đề ở hệ thống radar theo dõi tên lửa của không quân vào ngày 8.2 và tiếp tục trì hoãn vào ngày 10.2 vì gió lớn.
Falcon 9 là tên lửa đẩy do công ty công nghệ vũ trụ SpaceX chế tạo. Khác với những tên lửa đẩy trước đây, nó có thể sử dụng được nhiều lần, giúp cắt giảm chi phí phóng vệ tinh.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Duc

Minh Duc

Các quốc gia trên thế giới, nhất là các quốc gia luôn tự cho mình là cường quốc, sao không vì trái đất và sự sống con người mà nghiên cứu mà cống hiến thay vì cứ chạy đua tên lửa với hạt nhân?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm