Mỹ quay lại viện trợ quân sự cho Sri Lanka

0 Thanh Niên Online

Mỹ hôm 13.8 tuyên bố sẽ hỗ trợ Sri Lanka số tiền 39 triệu USD cho hoạt động tăng cường an ninh biển trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh vị thế chiến lược tại quốc đảo Ấn Độ Dương này.

Mỹ sau thời gian "bỏ quên" đã quay lại Sri Lanka /// AFP Mỹ sau thời gian "bỏ quên" đã quay lại Sri Lanka - AFP
Mỹ sau thời gian "bỏ quên" đã quay lại Sri Lanka
AFP
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cấp khoản viện trợ theo chương trình “tài chính quân dụng nước ngoài”, và đang chờ quốc hội thông qua, theo AFP dẫn thông tin từ đại sứ quán Mỹ tại Colombo.
“Chúng tôi mong đợi sẽ thảo luận với chính quyền Sri Lanka về khoản hỗ trợ mới sẽ đóng góp như thế nào trong sáng kiến Vịnh Bengal, cũng như các ưu tiên trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo và phản ứng trước thiên tai”, sứ quán cho biết.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tăng mạnh đầu tư vào hệ thống cảng biển và những dự án xây dựng khác tại Sri Lanka, hòn đảo đóng vai trò then chốt trong sáng kiến Vành đai và con đường của chính quyền Bắc Kinh.
Hồi tuần trước, Ngân hàng trung ương Sri Lanka công bố đã được Trung Quốc cấp khoản vay lên đến 1 tỉ USD, càng theo kéo gần quan hệ giữa Colombo và Bắc Kinh.
Mỹ đã ngưng bán vũ khí cho Sri Lanka trong giai đoạn diễn ra cuộc nội chiến liên quan đến Những con hổ giải phóng Tamil, chấm dứt vào năm 2009.
Khoản viện trợ cho Sri Lanka là một phần của gói hỗ trợ 300 triệu USD mà Washington hứa rót cho Nam Á và Đông Nam Á để đảm bảo một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do, rộng mở và dựa trên luật lệ”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ba thành quả lớn>

Ba thành quả lớn

LHQ khẳng định lại được vai trò và vị thế, ảnh hưởng và năng lực mà không tổ chức nào khác có thể thay thế được.