Mỹ quyết mạnh tay với Trung Quốc về thương mại

0 Thanh Niên
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ ý định không thay đổi kế hoạch tăng thuế suất và thậm chí nhằm vào những mặt hàng nhập khẩu trọng yếu từ Trung Quốc.
Xung đột thương mại sẽ là một trọng tâm thảo luận giữa Tổng thống Donald Trump và 
Chủ tịch Tập Cận Bình /// Ảnh: Reuters Xung đột thương mại sẽ là một trọng tâm thảo luận giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters
Xung đột thương mại sẽ là một trọng tâm thảo luận giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình
Ảnh: Reuters
Trả lời phỏng vấn tờ The Wall Street Journal hôm qua, Tổng thống Trump cho hay “không có nhiều khả năng” ông sẽ chấp nhận đề nghị của Bắc Kinh ngưng kế hoạch tăng thuế suất từ 10% hiện nay lên 25% đối với khối hàng hóa nhập của Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD từ ngày 1.1.2019.
Thuế suất 10% được đưa ra hồi tháng 9 và chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố mức này sẽ tăng lên 25% nếu Bắc Kinh không đáp ứng yêu cầu cho công ty và sản phẩm Mỹ tiếp cận sâu vào thị trường Trung Quốc. Chủ nhân Nhà Trắng còn cảnh báo sẽ đánh thuế “mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc” nếu cảm thấy cần thiết. Sau đó có dấu hiệu căng thẳng phần nào hạ nhiệt khi nhà lãnh đạo Mỹ thông báo Trung Quốc đã gửi một “danh sách lớn” về “những điều sẵn sàng làm” và cho rằng không cần phải đánh thuế thêm.
[VIDEO] iPhone lại đứng trước nguy cơ tăng giá vì tổng thống Trump
Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn mới, Tổng thống Trump cảnh báo nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ áp thuế lên thêm 267 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với thuế suất 10 hoặc 25% và có thể nhằm vào cả máy tính xách tay lẫn điện thoại thông minh iPhone của Apple. Hai mặt hàng này, nằm trong số những hàng xuất khẩu sang Mỹ trọng yếu của Trung Quốc, lâu nay chưa bị ảnh hưởng vì Washington muốn giảm thiểu tác động lên người tiêu dùng trong nước, theo The Wall Street Journal.
Những phát biểu nói trên được cho là nhằm tăng thêm sức nặng cho phía Mỹ trước khi Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở thủ đô Buenos Aires của Argentina từ ngày 30.11 - 1.12. Chiều qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố nước này mong muốn hai bên có thể cùng làm việc để hướng tới “kết quả tích cực” từ cuộc gặp sắp tới.
[VIDEO] Trung Quốc kêu gọi Mỹ đàm phán thương mại công bằng

Giới chức Mỹ và các nhà phân tích trước đây từng nhận định cuộc gặp có thể dẫn tới khả năng Bắc Kinh dừng các biện pháp trả đũa thương mại còn Washington đồng ý không thực hiện kế hoạch tăng thuế suất lên 25%. Tuy nhiên, tiết lộ mới của Tổng thống Trump cho thấy sẽ rất khó khăn để đạt được khả năng này và xung đột thương mại song phương có nguy cơ tiếp tục leo thang. Đài CNBC dẫn lời chuyên gia Marie Owens Thomsen thuộc Công ty tài chính Indosuez Wealth Management (Pháp) nhận định cảnh báo sau Hội nghị thượng đỉnh G20, xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ tiếp diễn và gây khó khăn cho thị trường.
Cũng trong ngày 27.11, tờ South China Morning Post (Hồng Kông) dẫn một số nguồn tin từ quân đội Trung Quốc tiết lộ căng thẳng thương mại hiện nay cùng một số yếu tố khác đang ảnh hưởng ngân sách quốc phòng và làm chậm kế hoạch đóng tàu sân bay của Bắc Kinh. Hôm 26.11, Trung Quốc xác nhận đang đóng tàu sân bay nội địa thứ hai, được gọi là Type 002. Chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc Type 001A được hạ thủy hồi tháng 4.2017 và dự kiến bàn giao cho hải quân trong năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm