Mỹ sẽ sơ tán gần 400 người khỏi căn cứ quân sự ở Iraq

1 Thanh Niên Online
Lực lượng Mỹ đang chuẩn bị sơ tán gần 400 nhân viên làm việc cho công ty quốc phòng Lockheed Martin và công ty cung cấp dịch vụ an ninh Sallyport Global tại căn cứ quân sự Balad ở Iraq, theo Reuters.
Chiến đấu cơ F-16 tại căn cứ quân sự Balad ở Iraq /// Reuters Chiến đấu cơ F-16 tại căn cứ quân sự Balad ở Iraq - Reuters
Chiến đấu cơ F-16 tại căn cứ quân sự Balad ở Iraq
Reuters
Căn cứ Balad nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 80 km về phía bắc và là nơi đồn trú của các lực lượng Mỹ. Các nguồn tin tiết lộ với Reuters số nhân viên nói trên sắp rời khỏi căn cứ vì “mối đe dọa an ninh tiềm tàng”, nhưng không cung cấp chi tiết.
Theo nguồn tin, quân đội Mỹ thông báo với giới chức Iraq rằng họ sẽ bắt đầu sơ tán phân nửa trong tổng số 800 nhân viên làm việc cho cả hai công ty nói trên tại căn cứ Balad. Quá trình sơ tán sẽ diễn ra khoảng 10 ngày.
Một số nguồn tin khác thì cho hay việc sơ tán sẽ diễn ra trong 2 giai đoạn và sẽ được tiến hành bằng máy bay quân sự. “Phía Mỹ thông tin cho chúng tôi rằng họ sẽ chỉ giữ lại những nhân viên cần thiết cho việc bảo trì chiến đấu cơ F-16 của Iran”. Lockheed Martin bắt đầu bàn giao F-16 cho Iraq vào năm 2014.
[VIDEO] Căng thẳng với Iran, Mỹ rút bớt nhân viên khỏi Iraq
Căn cứ Balad đã hứng phải 3 quả đạn cối hồi tuần trước và chưa có nhóm nào lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Giới chức địa phương quy trách nhiệm cho các tay súng dòng Shiite được Iran hậu thuẫn.
Tehran không bình luận về vụ này nhưng cực lực bác bỏ các cáo buộc từ Washington rằng Iran đứng sau nhiều vụ tấn công tàu dầu ở vùng Vịnh trong mấy tuần qua.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Võ Thưởng

Võ Thưởng

Một trong các bước chuẩn bị "làm thịt Alladin và đập nát cây đèn thần"!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm