Mỹ sẽ thưởng 3 triệu USD cho người 'chỉ điểm' tội phạm Nga

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cục điều tra liên bang (FBI) và Bộ ngoại giao Mỹ vừa thông báo sẽ thưởng 3 triệu USD cho người nào cung cấp được thông tin giúp bắt giữ một người Nga bị Washington cáo buộc là 'tội phạm mạng khét tiếng'.

(TNO) Cục điều tra liên bang (FBI) và Bộ ngoại giao Mỹ vừa thông báo sẽ thưởng 3 triệu USD cho người nào cung cấp được thông tin giúp bắt giữ một người Nga bị Washington cáo buộc là “tội phạm mạng khét tiếng”.

Mỹ sẽ thưởng 3 triệu USD cho người 'chỉ điểm' tội phạm Nga - ảnh 1FBI truy nã ông Evgeniy Mikhailovich Bogachev - người được cho là tội phạm mạng quốc tịch Nga - Ảnh chụp màn hình trang CNN
CNN hôm 24.2 cho hay Mỹ sẽ trả 3 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp họ bắt giữ Evgeniy Mikhailovich Bogachev, tội phạm mạng đang bị cáo buộc điều hành nhiều phiên bản khác nhau của các phần mềm hack, trong đó có Gameover Zeus.
Gameover Zeus đặt mục tiêu chính là các máy tính của hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ. Đây là phần mềm hiện lây lan ở hơn 1 triệu máy tính, làm tiêu tốn hơn 100 triệu USD khi phối hợp với Cryptolocker mã hóa các tập tin và đòi tiền chuộc từ phía các nạn nhân.
Kể từ khi nổi lên vào năm 2013, Cryptolocker đã được dùng để tấn công 200.000 máy tính, một nửa trong số đó là ở Mỹ. Trong hai tháng đầu tiên phát tán, các tội phạm mạng bỏ túi khoảng 27 triệu USD từ phía các nạn nhân.
Ông Bogachev là người Nga, được cho là dẫn đầu một băng nhóm tội phạm mạng ở Nga và Ukraine. Bogachev đã bị các công tố viên liên bang Mỹ công bố cáo buộc trên từ tháng 6.2014.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại trưởng Blinken trong cuộc hội đàm trực tuyến với ASEAN hồi giữa tháng 7
 ///  Ảnh: State.gov

Khi Mỹ liên tục 'lấy lòng' ASEAN

Việc Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham dự một loạt cuộc hội đàm trực tuyến với các đối tác ASEAN trong tuần này là nỗ lực tiếp theo của Washington nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các thành viên trong khối để theo đuổi chính sách lâu dài đối với khu vực.