Mỹ - Taliban đạt hòa ước trong bất định

0 Thanh Niên
Sau gần 2 năm đàm phán, Mỹ và Taliban đã ký kết thỏa thuận hòa bình tại thủ đô Doha của Qatar, mở đường cho sự chấm dứt cuộc chiến lâu dài nhất mà nước Mỹ từng tiến hành.
Cố vấn Mỹ tại một căn cứ quân sự Afghanistan năm 2018 /// Reuters Cố vấn Mỹ tại một căn cứ quân sự Afghanistan năm 2018 - Reuters
Cố vấn Mỹ tại một căn cứ quân sự Afghanistan năm 2018
Reuters
Ông Trump cần điều này cho cuộc vận động tái tranh cử bởi năm 2016 ông đã coi việc chấm dứt các cuộc chiến và rút quân đội Mỹ ra là một trong những cam kết trọng tâm.
Theo hòa ước này, trong vòng 135 ngày tới, quân đội Mỹ ở Afghanistan được giảm xuống còn khoảng 8.600 và sẽ rút hết trong 14 tháng nếu phía Taliban thực thi đầy đủ và nghiêm túc những gì đã cam kết. Mỹ đã đẩy quả bóng về phía Taliban và cho dù Taliban có thực thi hay không thì ông Trump vẫn có thể hiện diện trước cử tri Mỹ trong tư thế của ứng viên kiên định thực hiện cam kết tranh cử. Sau cuộc bầu cử sẽ là tình huống mới mà nếu tái đắc cử thì ông Trump có thể xử lý vấn đề Taliban và cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan theo cách khác.
Hòa ước này có ý nghĩa lịch sử, bất kể nó được thực hiện trên thực tế như thế nào vì là kết quả đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Taliban, mở ra triển vọng thực tế để Mỹ kết thúc cuộc chiến ở Afghanistan. Cả hai người tiền nhiệm của ông Trump đều cự tuyệt đàm phán trực tiếp với Taliban.

[VIDEO] Mỹ, Taliban ký thỏa thuận giảm bạo lực

Nhưng hiện có nhiều bất định trong quá trình thực hiện. Mỹ quyết tâm triệt thoái quân đội ra khỏi Afghanistan nhưng chẳng có gì để đảm bảo là Taliban sẽ thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ. Hòa ước sẽ làm phân rẽ Taliban. Afghanistan lại chưa có chính phủ mới. Cho nên chưa thể biết sự khởi đầu này rồi sẽ dẫn Afghanistan đi đến đâu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm