Mỹ tấn công Syria ảnh hưởng gì đến quan hệ Mỹ-Triều?

3 Thanh Niên Online
Việc Mỹ tấn công Syria có thể là lợi thế cho Washington trước quá trình đàm phán nhưng cũng có khả năng khiến Bình Nhưỡng lo ngại.
Tuần dương hạm USS Monterey của Mỹ phóng tên lửa vào Syria hôm 14.4 /// Reuters Tuần dương hạm USS Monterey của Mỹ phóng tên lửa vào Syria hôm 14.4 - Reuters
Tuần dương hạm USS Monterey của Mỹ phóng tên lửa vào Syria hôm 14.4
Reuters
Vài ngày sau khi Mỹ và đồng minh phóng tên lửa tấn công Syria vào ngày 14.4, tờ Rodong Sinmun của CHDCND Triều Tiên mới chỉ trích Mỹ dùng cái cớ chống khủng bố để biện minh cho hành động này.
Theo AFP, động thái này hoàn toàn mâu thuẫn với phản ứng gay gắt hồi ngoái khi Mỹ phóng tên lửa vào Syria. Khi đó, truyền thông Triều Tiên cho rằng đây là “hành động gây hấn không chấp nhận được” và chứng minh Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân là lựa chọn đúng đắn.
Giới quan sát cho rằng việc Mỹ tấn công Syria có thể khiến Triều Tiên lo ngại, dù có thể giúp Washington có lợi thế trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.
Ông Dakota Wood, chuyên gia thuộc Quỹ Heritage, nhận định vụ tấn công là bằng chứng cho thấy Nhà Trắng sẽ “nói là làm”.
“Nếu Mỹ tuyên bố không thể chấp nhận khả năng tấn công hạt nhân của Triều Tiên, chính phủ của ông Kim sẽ phải coi đây là tuyên bố nghiêm túc và cân nhắc hậu quả quân sự”, ông nhận định.
Chuyên gia Andrea Taylor tại tổ chức nghiên cứu Atlantic Council cho rằng động thái của Mỹ ở Syria đem lại lợi thế trước đối thoại với Triều Tiên. “Hành động này làm gia tăng sự tin cậy trong mắt các quốc gia trên thế giới, dù là Nga, Iran hay Triều Tiên”, bà nhận định.
Tuy nhiên ở góc độ khác, Triều Tiên có thể lo ngại trước hành động quân sự của Mỹ tại Syria.
Giáo sư Kim Hyun-wook tại Viện Ngoại giao quốc gia Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên sẽ không muốn đưa ra thông cáo nào mang tính khiêu khích Mỹ vào thời điểm này.
Tuy nhiên, mâu thuẫn về vấn đề Syria có thể khiến các quan chức Mỹ-Triều khó khăn hơn trong việc thỏa thuận về địa điểm, thời gian và nội dung cuộc đối thoại.
Cùng quan điểm, giáo sư Koh Yu-hwan tại Đại học Dongguk cho rằng Triều Tiên sẽ lo ngại việc bị Mỹ tấn công vì lý do khác, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phi hạt nhân hóa.
“Điều này sẽ là lý do để Triều Tiên phản đối tiến hành giải trừ hạt nhân trước”, theo ông Koh.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Chúng

Nguyễn Chúng

Việc Mỹ và đồng minh tiến hành không kích Syria trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều chỉ làm cho nội dung thõa thuận đàm phán trong cuộc gặp thêm khó khăn cho người Mỹ. Triều tiên sẽ xem trận không kích vào Syria hôm 14/4 vừa rồi do Mỹ đứng đầu là kinh nghiệm xương mấu cho đất nước mình trước việc ban giao với quốc gia nào đó mà họ cho rằng hiếu chiến và hay thay đổi lập trường.
Trường Luỹ

Trường Luỹ

Tập viết đúng chính tả trước đi rồi hãy bày đặt bình luận cao siêu đi bạn.
Phong vo

Phong vo

Ông đầu là Mục sư Billy Graham mà

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.
 
Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên.