Mỹ thách Trung Quốc trưng bằng chứng chủ quyền Biển Đông

10 Thanh Niên Online
(TNO) "Trung Quốc bảo họ có chủ quyền rõ ràng và không tranh cãi ở Biển Đông, nhưng các tuyên bố chủ quyền đó thậm chí cũng không thể được gọi là tuyên bố, đó chỉ là cách lập luận", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken phát biểu.

(TNO) "Trung Quốc bảo họ có chủ quyền rõ ràng và không tranh cãi (tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông) nhưng các tuyên bố chủ quyền đó thậm chí cũng không thể được gọi là tuyên bố, mà chỉ là cách lập luận", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken phát biểu.

Mỹ thách Trung Quốc trưng bằng chứng chủ quyền Biển Đông - ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken - Ảnh: AFP
Báo Phillippine Star hôm 29.6 dẫn lời ông Blinken nói rằng nếu Trung Quốc mà đưa ra được các bằng chứng cho thấy nước này có chủ quyền trên các đảo, bãi cạn và bãi đá ngầm ở biển Đông, Mỹ sẽ ủng hộ Trung Quốc 100%.
Ông Blinken cho biết trong cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung vừa qua, Mỹ đã nêu rõ với Trung Quốc rằng nước này đừng có mong đợi những quốc gia khác đi vào một tiến trình ngoại giao chẳng tới đâu khi Trung Quốc tự tạo ra các "việc đã rồi" trên Biển Đông.
Mỹ thách Trung Quốc trưng bằng chứng chủ quyền Biển Đông - ảnh 2Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc ồ ạt cải tạo đất để xây đảo nhân tạo phi pháp tại Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Reuters
Ông Blinken nói: "Chúng ta đang chứng kiến hành động của Trung Quốc cố tình đơn phương và cưỡng ép nhằm thay đổi hiện trạng - hành động phạm pháp mà cả Mỹ và các đồng minh của chúng tôi đều chống lại". Ông cũng kêu gọi ngưng các hành động cải tạo, bồi đắp phi pháp trên biển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Tuấn

Võ Tuấn

Vì sao người Mỹ dám thách thức Trung Quốc đưa ra bằng chứng lịch sử về Hoàng Sa và Trường Sa ? Trung Quốc đang múa rìu qua mắt thợ khi họ cố tình quên rằng người Pháp rồi người Mỹ đã ở đấy từ thế kỹ thứ 19 và họ biết quốc gia nào quản lý 2 quần đảo đó và vì họ cũng phải bảo hộ luôn hai quần đảo kia.
mai pham

mai pham

Bởi không ai biết rõ Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam hơn bằng Pháp và Mỹ
nam tran

nam tran

TRUNG QUỐC làm gì có thư tịch cổ hay bản đồ cổ về chủ quyền HOÀNG SA,TRƯỜNG SA sớm hơn các nước ĐÔNG NAM Á trước TÒA ÁN QUỐC TẾ.Họ toàn dùng vũ lực ức hiếp các nước nhỏ hơn mình công nhận chủ quyền BIỂN ĐÔNG theo kiểu LUẬT RỪNG họ tự đặt ra!!!!!!!!!!
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Cảm ơn những quốc gia đã lên tiếng bảo vệ công lý.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>