Mỹ thử nghiệm siêu bom hạt nhân thông minh

8 Thanh Niên Online
Không quân Mỹ đã tiến hành 26 vụ thử nghiệm phiên bản mới của bom hạt nhân dẫn đường B61-12.

Bom hạt nhân B61-12 của Mỹ  /// Chụp màn hình Motherjones Bom hạt nhân B61-12 của Mỹ - Chụp màn hình Motherjones
Bom hạt nhân B61-12 của Mỹ
Chụp màn hình Motherjones
Phiên bản cải tiến thứ 12 của bom B61-12 được cho là có độ chính xác cao hơn gấp 3 lần so với các phiên bản trước đó, theo trang tin Military.com dẫn lời một quan chức thuộc lực lượng này ngày 3.5.
B61-12 là phiên bản cải tiến của loại bom hạt nhân B61 được Mỹ chế tạo đầu thập niên 1960. Bom nặng 350 kg và có sức phá hủy khoảng 50 kiloton (tương đương 50.000 tấn thuốc nổ TNT), chừng gấp 4 lần công suất của quả bom Mỹ dùng để thả xuống phá hủy thành phố Nagasaki ở Nhật Bản hồi tháng 8.1945.
Đặc điểm lợi hại nhất của B61-12 là hệ thống dẫn đường bằng GPS và laser ở mũi, biến loại vũ khí này trở thành bom hạt nhân dẫn đường thông minh đầu tiên của Mỹ và trên thế giới.
Nhờ đó, B61-12 có độ chính xác vượt trội hơn hẳn các vũ khí cùng loại, cộng thêm độ xuyên phá mặt đất được cải tiến nên có thể đánh trúng mục tiêu với bán kính chênh lệch chỉ khoảng 30 m, thay vì đến hơn 100 m như phiên bản B61-11.
Với độ chính xác cao, B61-12 có thể đáp ứng nhiều nhiệm vụ khác nhau nên sẽ sớm trở thành vũ khí hiện diện nhiều nhất trong kho hạt nhân của Mỹ. Loại bom này hiện trang bị cho máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit.
Giới chức Mỹ đang nỗ lực tích hợp loại bom này cho chiếc tiêm kích đa năng thế hệ thứ năm F-35 Lightning II trong tương lai và cả loại máy bay ném bom B-2 cải tiến.
Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành thêm nhiều đợt thử nghiệm để hướng tới sản xuất hàng loạt từ năm 2020.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyenson

nguyenson

taisao Mỹ có quyền thử các loai vũ khi kể cả om nguyên tử tron khi đó Mỹ lại cấm ác nước khác là sao?đúng là cá lớnnốt á bé
Lê Quốc Hùng

Lê Quốc Hùng

Không phải Mỹ có quyền mà 5 nước bao gồm : Mỹ , Nga, Anh, Pháp va TQ có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân. Nhưng chỉ có Mỹ là bỏ nhiều tâm sức để các nước khác không sở hữu vũ khí hạt nhân. Thế giới tiến bộ biết ơn Mỹ vì ra sức giảm vũ khí hạt nhân toàn cầu. ..còn người không biết tưởng Mỹ muốn độc quyền. Vì vũ khí này rơi vào tai những nhà nước thiếu trách nhiệm rất nguy hiếm.
Thanh phong

Thanh phong

Mình cũng không hiểu, nhưng mình nghĩ nên học hỏi và tìm tòi nhiều chắc sẽ hiểu.
bt

bt

google ko tính phí đâu b nhé
Tèo

Tèo

B61-12 sẽ là khắc tinh của các bệ phóng tên lửa đạn đạo. Khiếp quá
Bá Đạo

Bá Đạo

Mẽo chỉ thử bom thôi,chứ đâu gắn đầu đạn hạt nhân,còn họ không cho các nước khác thử nghiệm,không phải vì sợ,mà cái đáng sợ nhất không ai quản được,sẻ có nước tuồn cho khủng bố thì tác hại khôn lường,còn các cường quốc vũ khí hạt nhân chỉ dùng răn đe thôi,chứ chẳng nước nào dám sài.
Khâm Thiên 1972

Khâm Thiên 1972

Lê Quốc Hùng @: Theo bạn là chỉ có Mỹ mới có quyền giết người hàng loạt như thành phố Nagasaki ở Nhật Bản hồi tháng 8.1945. Và Khâm Thiên Hà Nội à.
phao

phao

chẳng cần có độ chính xác như thế làm gì cho tốn kém, nó nổ cách xa cả Km cũng tiêu đời rồi ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm