Mỹ - Trung Quốc gia tăng bất hòa

0 Thanh Niên
Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên trắc trở, phức tạp và nhạy cảm hơn nhiều so với trước. 
Mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc ngày càng trắc trở /// Reuters Mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc ngày càng trắc trở - Reuters
Mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc ngày càng trắc trở
Reuters
Nhiều dấu hiệu cho thấy Tổng thống Donald Trump đang gặp khó khăn và khó xử về đối nội ở Mỹ, vốn có thể tác động xấu tới khả năng tái đắc cử. Do đó, ông Trump dường như đang tìm cách công cụ hóa chuyện quan hệ song phương với Trung Quốc để phục vụ vận động tranh cử.
Không chỉ vấn đề Covid-19 mà con bài Đài Loan cũng đã được ông sử dụng. Mới đây nhất, Mỹ công khai ủng hộ việc Đài Loan được gia nhập LHQ. Trước đó, ông Trump ký ban hành luật mới với nội dung chính là khẳng định cam kết đảm bảo an ninh cho Đài Loan và tăng cường các mối quan hệ với Đài Loan. Mỹ cho tàu chiến đi lại qua eo biển Đài Loan. Mỹ cũng cùng Đài Loan chỉ trích WHO và thông qua đấy nhắm gián tiếp vào Trung Quốc.
Cách đây hơn 40 năm, khi Mỹ và Trung Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, Mỹ cam kết thực thi chính sách “một Trung Quốc” và một trong những hệ quả trực tiếp là Đài Loan bị bật ra khỏi LHQ. Trong khi đó, Mỹ lại luật pháp hóa chủ trương đảm bảo an ninh cho Đài Loan. Bây giờ, việc Mỹ công khai ủng hộ Đài Loan gia nhập LHQ cho thấy mức độ bất hòa và xung khắc với Trung Quốc tiếp tục gia tăng.
Mỹ đánh đổi cả việc bộc lộ tính mâu thuẫn trong nguyên tắc chính sách về “một Trung Quốc” lấy tác động đối nội của việc thể hiện quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc và không khoan nhượng trong cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc dùng dịch Covid-19 để làm ông Trump thất cử

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Pháp đề nghị Israel điều tra cáo buộc nhiều quan chức Pháp là mục tiêu theo dõi của cơ quan tình báo nước ngoài, thông qua phần mềm gián điệp Pegasus do Công ty NSO của Israel phát triển /// Reuters

Bộ mặt khác của 'quốc gia khởi nghiệp'

Pháp đề nghị Israel điều tra cáo buộc nhiều quan chức cấp cao Pháp là mục tiêu theo dõi của cơ quan tình báo nước ngoài, thông qua phần mềm gián điệp Pegasus do Công ty NSO của Israel phát triển.