Na Uy tái cơ cấu quân đội đối phó 'sự gây hấn của Nga'

0 Thanh Niên Online
(TNO) Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Ine Eriksen Soreide ngày 25.2 cho biết Na Uy sẽ tái cơ cấu quân đội để có thể ứng phó nhanh hơn trước cái mà bà Soreide gọi là 'sự gây hấn của Nga'.

(TNO) Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Ine Eriksen Soreide ngày 25.2 cho biết Na Uy sẽ tái cơ cấu quân đội để có thể ứng phó nhanh hơn trước cái mà bà Soreide gọi là "sự gây hấn của Nga".

Na Uy tái cơ cấu quân đội đối phó 'sự gây hấn của Nga' - ảnh 1Một máy bay ném bom của Nga - Ảnh: Reuters
Bà Soreide cho biết Nga gần đây đã mở cửa trở lại các căn cứ quân sự ở phía bắc nước này. Những căn cứ này đã bị đóng cửa sau chiến tranh lạnh, theo tờ The Guardian (Anh).
Moscow đồng thời cũng tăng cường điều động các máy bay quân sự khác nhau bay áp sát không phận Na Uy trong thời gian gần đây, bà Soreide trả lời phỏng vấn The Guardian nhân chuyến thăm đến thủ đô London, Anh.
“Những máy bay Nga không xâm phạm không phận chúng tôi như những gì đang xảy ra ở các nước Baltic. Chúng xâm phạm đã không phận các nước Baltic nhiều lần”, bà Soreide nói, đồng thời cho biết Na Uy sẽ tăng cường hợp tác với ba nước Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania.
Theo báo cáo của NATO, máy bay của lực lượng NATO đồn trú ở các nước Baltic đã chặn các máy bay quân sự Nga 150 lần trong 2014, tăng gấp 4 lần so với 2013.
“Nga có thể muốn gửi thông điệp cho các nước Baltic, thậm chí các quốc gia này là thành viên của NATO, rằng đây là phạm vi ảnh hưởng của Nga”, bà Soreide nói.
Bà Soreide không nêu cụ thể sẽ tái cơ cấu quân đội như thế nào để đối phó với “sự gây hấn của Nga”, nhưng tiết lộ sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự với tàu chiến và máy bay quân sự ở phía bắc nước này, nơi giáp với Nga.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm