Não phi hành gia thay đổi trong những chuyến du hành dài

0 Thanh Niên
Đội ngũ nghiên cứu phát hiện khối lượng chất xám trong não bộ của các đối tượng giảm đi so với kết quả ban đầu.
Vào tháng 6.2017, phi hành gia Mỹ Peggy Whitson phá kỷ lục du hành lâu nhất ở nữ giới /// NASA Vào tháng 6.2017, phi hành gia Mỹ Peggy Whitson phá kỷ lục du hành lâu nhất ở nữ giới - NASA
Vào tháng 6.2017, phi hành gia Mỹ Peggy Whitson phá kỷ lục du hành lâu nhất ở nữ giới
NASA
Bộ não của các nhà du hành vũ trụ xa rời trái đất trong một thời gian dài có thể xuất hiện những thay đổi trong khối lượng của 3 mô chính và những thay đổi này có thể kéo dài một cách dai dẳng sau khi họ quay về địa cầu, theo Space.com. Đó là lời cảnh báo rút ra từ cuộc nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu thu thập được khi quét não 10 phi hành gia có thời gian lưu trú trung bình trên Trạm không gian quốc tế (ISS) 189 ngày. Theo đó, các nhà nghiên cứu của Đại học Ludwig-Maximilians Muenchen (LMU - Đức) và Đại học Antwerp (Bỉ) tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRT) não bộ của những người tham gia. Các nhà du hành vũ trụ được quét não trước và ngay khi quay về mặt đất sau thời gian dài trên ISS. Khoảng 7 tháng sau, một nhóm 7 người tiếp tục được chụp não.
Trong khi các chuyên gia đều biết về những tác động như teo cơ và loãng xương ở những phi hành gia buộc phải sống trong tình trạng vi trọng lực suốt một thời gian dài, mức độ ảnh hưởng đối với các mô trong não đến nay vẫn là điều bí ẩn. Sau khi họ quay về mặt đất, đội ngũ nghiên cứu phát hiện khối lượng chất xám trong não bộ của các đối tượng giảm đi so với kết quả ban đầu. Chất xám tập trung ở vỏ não, chủ yếu cấu tạo từ các nơron tế bào thân. 7 tháng sau, chất xám được bồi đắp trở lại, nhưng mức độ ảnh hưởng của nó vẫn tiếp tục kéo dài. Mặt khác, hàm lượng dịch não tủy gia tăng và dần dần thay thế chất trắng vốn đóng vai trò liên kết các nút thần kinh. Vẫn chưa rõ tác hại của quá trình này, nhưng các chuyên gia ghi nhận tình trạng thị lực sụt giảm đáng kể ở những người ở lâu trên ISS. Đây có thể là kết quả của sự tích tụ nhiều dịch tủy não qua thời gian dài, tạo áp lực lên võng mạc.
[VIDEO] Vì sao phi hành gia vừa hạ xuống trái đất được... ẵm?
Báo cáo của đội ngũ Bỉ - Đức là một trong những cuộc nghiên cứu góp phần làm rõ mức độ tác động của quá trình du hành nhiều ngày trong không gian đối với cơ thể người. Các kết quả thu được sẽ góp phần vào nỗ lực đưa con người vượt qua ranh giới các hành tinh và chinh phục những vùng đất mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm