NATO là mối đe dọa chính trong học thuyết quân sự Nga

6 Thanh Niên Online
(TNO) Tổng thống Vladimir Putin đã ký thông qua học thuyết quân sự mới của Nga, trong đó nêu bật việc mở rộng khả năng quân sự của NATO là mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia, Sputnik dẫn thông tin từ điện Kremlin.

(TNO) Tổng thống Vladimir Putin đã ký thông qua học thuyết quân sự mới của Nga, trong đó nêu bật việc mở rộng khả năng quân sự của NATO là mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia, Sputnik dẫn thông tin từ điện Kremlin.

NATO là mối đe dọa chính trong học thuyết quân sự Nga - ảnh 1
Nga thay đổi học thuyết quân sự - Ảnh: AFP
Theo học thuyết quân sự sửa đổi của Nga, mặc dù khả năng có một cuộc chiến tranh quy mô lớn chống lại Nga đã giảm nhưng một số đe dọa về an ninh vẫn tiếp tục gia tăng”, theo Sputnik ngày 26.12.
Cũng theo học thuyết này, “việc tăng cường quân sự của NATO” và sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương về phía biên giới của Nga là những mối đe dọa từ bên ngoài chính đối với an ninh nước này.
Ngoài ra, các mối đe dọa từ bên ngoài khác còn bao gồm việc phát triển và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược, việc thực thi học thuyết “tấn công toàn cầu”, cũng như việc triển khai các hệ thống vũ khí thường có độ chính xác cao, Sputnik dẫn văn bản học thuyết quân sự mới của Nga.
Học thuyết nói trên cũng đề cập các mối đe dọa nội địa chính bao gồm các hoạt động nhằm làm mất ổn định tình hình trong nước, các hoạt động khủng bố gây tổn hại cho chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Nga, cũng như những hành động chống lại Nga và tuyên truyền chống lại sự yêu nước.
NATO là mối đe dọa chính trong học thuyết quân sự Nga - ảnh 2
Tuần dương hạm của Nga - Ảnh: Reuters
Theo Sputnik, các tài liệu cho thấy học thuyết quân sự mới của Nga vẫn hoàn toàn mang tính chất phòng thủ. Và đây là lần đầu tiên, học thuyết quân sự của nước này nêu ra việc bảo vệ lợi ích quốc gia tại Bắc Cực như một trong những ưu tiên chính của lực lượng vũ trang trong thời bình. Khu vực này vốn là nơi có dầu mỏ và khí đốt rất dồi dào.
Học thuyết quân sự mà Nga đang dùng được thông qua năm 2010, tuy nhiên, thời điểm đó, Nga không nêu rõ mối đe dọa từ phía NATO, cũng như đặt trọng tâm vào lợi ích quốc gia tại Bắc Cực.
Dự thảo của học thuyết quân sự vừa được thông qua bắt đầu được soạn từ tháng 9, để đáp ứng yêu cầu về sự phù hợp của học thuyết với những thay đổi của các thách thức quân sự hiện đại và nền chính trị toàn cầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Hùng

Văn Hùng

Thế Nga nhầm rồi, TQ mới là mối đe dọa cho nước Nga trong tương lại nhưng tiếc thay Nga đang và ngày càng cung cấp cho TQ nhiều vũ khí mà họ mong muốn có.
Doan Anh

Doan Anh

Thử hỏi nếu mình sống tốt, tử tế, chân thật và hiền hòa với mọi người thì ai mà không muốn chơi, muốn kết bạn với mình, người đời có câu: bán họ hàng xa để mua láng giềng gần. Nhưng nay tất cả các nước láng giềng của Nga trước đây cùng nằm trong liên bang Xô Viết hoặc cùng chung khối hiệp ước Varsovie đều đã quay lưng lại với Nga và hầu hết đã gia nhập Nato để bảo đảm an ninh và chủ quyền quốc gia.
Quang Vinh

Quang Vinh

Bản thân chuyện NATO ra đời và tồn tại là để chống lại LX(cũ) và Nga (hiện nay) . Nếu không đâu cần khối liên minh quân sự bắc đại tây dương (NATO) này. Nếu không vì liên minh quân sự này thì nhiều nước châu Âu đâu phải cắn răng chống Nga để chính mình cũng phải nhận lãnh hậu quả. Chuyện kình chống giữa Mỹ cùng phương Tây với Nga là chuyện bình thường, dẫu có lúc căng thẳng lúc dịu đi. Cái thế chân vạc duy trì đến bao giờ chưa biết, nhưng rõ ràng tương quan thế lực và các hành động hiện nay thì TQ chưa đủ sức làm hại Nga như Mỹ và phương Tây. Chắc chắn TQ cũng không nhân dịp này triệt hạ Nga vì lúc đó họ phải đơn thương độc mã chống lại phương Tây và Mỹ. Ngoài TQ, một số quốc gia lớn như Braxin, Ấn Độ và nhiều nước khác cũng không muốn Nga mất đi thế lực chính trị vì quyền lợi của chính họ. Chính VN cũng rất cần sự giúp đỡ của Nga để giữ vứng nền độc lập của mình.
Văn Hùng

Văn Hùng

Xin lỗi bạn nói thẳng Mỹ và NATO họ chỉ cần kinh tế phát triển và khu vực của họ ổn định chứ họ đâu cần đem quân sang chiếm đất nước khác rồi sát nhập như Nga nên chuyện họ tấn công hay chiếm đất Nga là chuyện vô tưởng. Chỉ có TQ luôn dòm ngó vùng Viễn Đông nước Nga sẵn sàng chiếm lấy nó. Đó mới là mối đe dọa lớn nhất của Nga nhưng tiếc thay...
Hoa Quốc Phong

Hoa Quốc Phong

Hai bạn Doan Anh - Germany - 12/27/2014 & Văn Hùng - 12/27/2014 nói đúng lắm. Còn bạn Quang Vinh - HCM - 12/27/2014 thì cần xem lại lịch sử cho thật kỹ, kẻo sau này lại ân hận vì nhưng suy nghĩ nông cạn của mình.
Son

Son

Gửi Phong: Chiến tranh thế giới lần 1, lần 2 do ai gây ra vậy bạn. Trong lịch sử, Nga đã gây chiến ở cuộc chiến nào châu Âu chưa vậy? Lịch sử hình thành các quốc gia châu Âu Áo, Hung, Đức là sao vậy?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm