NATO tập trận lớn nhất trong 2 thập niên

0 Thanh Niên Online

NATO chuẩn bị khởi động cuộc tập trận quy mô nhất trong vòng 20 năm qua của khối liên minh quân sự, và Mỹ sẽ điều nhóm tấn công tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman tham gia.

 
 
Tàu sân bay USS Harry S. Truman  /// Reuters Tàu sân bay USS Harry S. Truman - Reuters
Tàu sân bay USS Harry S. Truman
Reuters
Phát biểu tại tổng hành dinh NATO ở Brussels (Bỉ), đô đốc James G. Foggo hôm 9.10 tuyên bố “hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman và nhóm tấn công tác chiến sẽ tham gia cuộc tập trận Trident Juncture”. Trong đó, đô đốc Foggo là tư lệnh hải quân Mỹ, đảm nhận vai trò chỉ huy các lực lượng hải quân của NATO, theo trang tin Defense News.
Trident Juncture có sự tham gia của toàn bộ 29 quốc gia thành viên, trong khi Thụy Điển và Phần Lan cũng góp mặt.
Theo đô đốc Foggo, cuộc tập trận bao gồm 3 chủ đề chính, viết tắt là 3D: “NATO là một liên minh phòng thủ, Trident Juncture thể hiện năng lực vượt trội của chúng tôi, và cùng nhau chúng tôi sẽ chống lại bất kỳ thế lực thù địch nào”.
Trident Juncture 2018 sẽ diễn ra tại Na Uy, một vị trí sát sườn Nga, từ ngày 25-10 đến 7.11, theo giới chức NATO. Tổng cộng 50.000 quân nhân được dự kiến sẽ sát cánh trong các hoạt động phối hợp huấn luyện.
Khi được hỏi về lý do tại sao khối quyết định chọn địa điểm diễn tập sát biên giới Nga, trung tướng Na Uy Rune Jakobsen cho biết: “Khu vực trung tâm của cuộc tập trận cách biên giới Nga hơn 1.000 km, và các hoạt động không quân có thể diễn ra cách biên giới đến 500 km, nên phía Nga không có lý do gì phải hoang mang”.
USS Harry Truman trước đó được cắm tại phía Đông Địa Trung Hải, triển khai các chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Trung Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm