New Zealand nói Chủ tịch Facebook Zuckerberg ‘thiếu thành thật’ về xử lý livestream

0 Thanh Niên Online
Ủy viên phụ trách về quyền riêng tư New Zealand nói Facebook không hợp tác trong vấn đề xử lý hoạt động phát video trực tiếp (livestream) sau vụ thảm sát gần đây, và chỉ trích nhà đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg “thiếu thành thật”.
Ủy viên phụ trách về quyền riêng tư New Zealand, ông John Edwards chỉ trích Facebook không có thể thống kế quản lý livestream /// AFP Ủy viên phụ trách về quyền riêng tư New Zealand, ông John Edwards chỉ trích Facebook không có thể thống kế quản lý livestream - AFP
Ủy viên phụ trách về quyền riêng tư New Zealand, ông John Edwards chỉ trích Facebook không có thể thống kế quản lý livestream
AFP
Tay súng người Úc phát video trực triếp cảnh xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo hồi 15.3 ở thành phố Christchurch (New Zealand), khiến 50 người thiệt mạng. Đoạn video này được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội sau đó mặc dù Facebook khẳng định đã nhanh chóng gỡ bỏ, theo AFP.
Ủy viên phụ trách về quyền riêng tư New Zealand, ông John Edwards chỉ trích ông Zuckerberg “thiếu thành thật” khi nói rằng kẻ xấu có thể tự tìm cách lách qua hệ thống của Facebook.
“Facebook thật sự không có bất kỳ hệ thống nào để phát hiện và ngăn chặn hoạt động livestream nguy hiểm như vụ thảm sát Christchurch”, ông Edwards nói trong cuộc phỏng vấn với đài Radio New Zealand.
“Ông Zuckerberg không thể nói chính xác hoặc không muốn công bố có bao nhiêu vụ tự sát, hành động giết người được phát trực tiếp trên Facebook. Sự thật là tôi đã liên hệ với Facebook hồi tuần rồi và họ trả lời rằng không có bất kỳ số liệu nào để cung cấp cho chúng tôi. Facebook phải chịu trách nhiệm cho những nội dung được đăng tải trên trang mạng xã hội này”, ông Edwards cho biết thêm.
[VIDEO] Xả súng New Zealand: Bắt đầu - và kết thúc - trên mạng xã hội
Sau vụ Christchurch, Facebook thông báo áp dụng nhiều biện pháp bao gồm ngăn chặn những người vi phạm “tiêu chuẩn cộng đồng” livestream.
Mới đây, trong bài viết trên tờ The Washington Post, ông Zuckerberg đã thừa nhận không thể tự thân loại trừ thông tin độc hại trên mạng xã hội, kêu gọi chính phủ vào cuộc và đề xuất khung pháp lý toàn cầu về quản lý internet.
New Zealand nói Chủ tịch Facebook Zuckerberg ‘thiếu thành thật’ về xử lý livestream - ảnh 2
Nhiều người đặt vòng hoa tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong vụ thảm sát tại một trong số hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch
Reuters
Trong động thái cứng rắn sau vụ Christchurch, quốc hội Úc ngày 4.4 thông qua luật mới cho phép chính quyền nước này phạt những công ty mạng xã hội với số tiền lên đến 10% doanh thu toàn cầu hằng năm nếu không xóa nội dung độc hại, theo Reuters.
Trong động thái tương tự Úc, chính phủ Anh sắp công bố sách trắng về chính sách quản lý internet trong ngày 8.4. Tờ The Guardian dẫn lại bản thảo sách trắng cho thấy cá nhân lãnh đạo các công ty mạng xã hội phải chịu trách nhiệm pháp lý (bao gồm xử lý hình sự) nếu họ không có biện pháp ngăn chặn hoặc gỡ bỏ nội dung độc hại bao gồm khủng bố, lạm dụng trẻ em….
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Kỹ thuật số Margot James đã cảnh báo mức phạt có thể lên đến hàng tỉ USD hoặc 4% doanh thu toàn cầu của các công ty lớn như Facebook, Google, Twitter.
[VIDEO] Lãnh đạo mạng xã hội buông lỏng nội dung bạo lực có thể bị Úc phạt tù

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Anh Theresa May khóc khi thông báo từ chức  /// Reuters

Quá tam ba bận

Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua đã chính thức thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền vào ngày 7.6, mở đầu cho cuộc đua thế chân bà tại phố Downing (nơi có dinh Thủ tướng).
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng /// Reuters

Trung Quốc tố ngược Mỹ về Huawei

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ tung tin thất thiệt về Huawei sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói tập đoàn này không thành thật về mối quan hệ với chính quyền Bắc Kinh.