New Zealand thông qua luật cấm người nước ngoài mua nhà cũ

0 Thanh Niên Online

Quốc hội New Zealand thông qua luật cấm người ngoại quốc mua bất động sản đã xây sẵn, nhằm tránh đẩy giá nhà lên cao khiến người bản xứ không cạnh tranh nổi.

Giá nhà ở Auckland đang tăng chóng mặt /// AFP Giá nhà ở Auckland đang tăng chóng mặt - AFP
Giá nhà ở Auckland đang tăng chóng mặt
AFP
Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính David Parker hôm 15.8 tuyên bố luật mới đánh dấu mốc quan trọng trong nỗ lực thực thi cam kết của chính phủ nhằm hiện thức hóa giấc mơ sở hữu nhà cho nhiều người dân nước này.
Trước đó, Thủ tướng Jacinda Ardern, 38 tuổi, cam kết sẽ khống chế giá bất động sản và giảm tình trạng người vô gia cư tại New Zealand, trong đó cấm người nước ngoài mua nhà là một trong các biện pháp được áp dụng.
Giá nhà trung bình ở thành phố lớn nhất New Zealand là Auckland đã tăng gần gấp đôi trong thập niên vừa qua, và tăng hơn 60% so với mức giá trên toàn quốc.
Luật mới cho phép người nước ngoài sở hữu tối đa 60% các căn hộ được xây mới, nhưng họ sẽ không còn được mua lại nhà cũ.
Đa số người nước ngoài mua bất động sản tại New Zealand là dân Trung Quốc và Úc, theo Cơ quan thống kê New Zealand. Tuy nhiên, theo luật mới người Úc vẫn được mua thoải mái.
Chính quyền New Zealand cũng đang thương thuyết với Singapore để cân nhắc có thể miễn giảm cho người dân nước này hay không.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm