Nga bắt 3 tàu hải quân Ukraine, Tổng thống Poroshenko muốn áp dụng thiết quân luật

0 Thanh Niên Online

Lực lượng Nga xác nhận đã dùng vũ lực chặn bắt 3 tàu hải quân Ukraine tại eo biển gần Crimea, động thái đang khiến phương Tây quan ngại về nguy cơ leo thang quân sự tại khu vực.

Hình ảnh hỗn loạn gần eo biển Kerch hôm 25.11 /// FSB Hình ảnh hỗn loạn gần eo biển Kerch hôm 25.11 - FSB
Hình ảnh hỗn loạn gần eo biển Kerch hôm 25.11
FSB
Cơ quan An ninh Nga (FSB) hôm 25.11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp.
Phía tàu Nga đã nổ súng về nhóm tàu Ukraine đi vào vùng biển gần Crimea, và kéo các tàu về cảng Kerch trên bán đảo nằm ở phía bắc Biển Đen.
[VIDEO] Nga bắt 3 tàu hải quân Ukraine "xâm phạm lãnh hải" tại eo biển Kerch
Các tàu bị bắt có tên Berdiansk, Nikopol và Yani Kapu. Nga cho hay đã tiến hành điều trị cho 3 thủy thủ Ukraine bị thương, theo RT. Tuy nhiên, phía Ukraine cho biết có đến 6 thủy thủ bị thương.
Khi bị bắt, nhóm tàu Ukraine đang di chuyển từ Odessa đến Mariupol, cảng nằm trên bờ bắc của Biển Azov, nằm giữa Ukraine và Nga. Chuyến hải trình này đi ngang eo biển Kerch, nằm giữa Crimea và Nga.
Cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau đã vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Kiev tranh luận rằng đã thông báo trước cho phía Nga về kế hoạch đi ngang eo biển, nhưng tuần duyên Nga bác bỏ thông tin trên.
Nga bắt 3 tàu hải quân Ukraine, Tổng thống Poroshenko muốn áp dụng thiết quân luật - ảnh 1
Ảnh chụp màn hình cho thấy tàu Nga (bên phải) đang áp sát và chặn một tàu của Ukraine
Reuters

“Sau khi xâm phạm lãnh hải Nga vào sáng 25.11, ba tàu Ukraine gồm Berdyansk, Nikopol và Yani Kapu, một lần nữa cố tình làm như thế vào 19 giờ tối cùng ngày”, FSB cho biết.
Thiết quân luật
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã họp khẩn cấp Cơ quan An ninh Quốc gia và Hội đồng Quân sự Ukraine (tương đương với hội đồng chiến tranh) về vụ việc và đang vận động tuyên bố thiết quân luật. Quyết định này cần phải được quốc hội thông qua trước khi có hiệu lực.
Nga bắt 3 tàu hải quân Ukraine, Tổng thống Poroshenko muốn áp dụng thiết quân luật - ảnh 2
Tổng thống Ukraine họp khẩn cấp tại Kiev
Reuters
Trong buổi họp báo sau cuộc họp, ông Poroshenko cho hay Kiev đã đề nghị NATO và EU “phối hợp hành động để bảo vệ Ukraine”. Nhà lãnh đạo cũng thảo luận các biện pháp tiếp theo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 26.11.
Thiết quân luật cho phép chính quyền Kiev giới hạn các hoạt động tự do dân sự như tự do báo chí, tự do di chuyển và tự do tuần hành, biểu tình hoặc tụ tập đông đảo nơi công cộng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm