Nga bắt giữ lãnh sự Ukraine với cáo buộc thu thập thông tin mật

0 Thanh Niên Online
Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cáo buộc một lãnh sự Ukraine bị bắt quả tang tiếp nhận tài liệu mật từ một công dân Nga.
Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ một nhà ngoại giao Ukraine /// Ảnh chụp màn hình Tass Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ một nhà ngoại giao Ukraine - Ảnh chụp màn hình Tass
Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ một nhà ngoại giao Ukraine
Ảnh chụp màn hình Tass
Hãng Tass ngày 17.4 đưa tin Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) vừa bắt giữ một nhà ngoại giao Ukraine với cáo buộc thu thập thông tin mật từ cơ sở dữ liệu của FSB và các cơ quan thực thi pháp luật Nga.
Theo FSB, lãnh sự Alexander Sosonyuk tại Lãnh sự quán Ukraine ở St. Petersburg bị bắt quả tang đang nhận các dữ liệu mật.
FSB nhấn mạnh rằng hành vi đó không phù hợp với thân phận ngoại giao và rõ ràng có bản chất thù địch với Nga, đồng thời khẳng định sẽ áp dụng các biện pháp xử lý theo luật quốc tế.
Nga bắt giữ lãnh sự Ukraine với cáo buộc thu thập thông tin mật - ảnh 1

Lãnh sự Alexander Sosonyuk đang làm việc tại Lãnh sự quán Ukraine ở Nga

Ảnh chụp màn hình Tass

Theo luật pháp quốc tế, các nhà ngoại giao được hưởng miễn trừ ngoại giao tại quốc gia họ đang công tác, nhưng có thể bị mất quyền ở lại nếu phạm luật hoặc có hành động thù địch.
Theo Công ước Vienna, quốc gia tiếp nhận có thể thông báo bất cứ lúc nào về việc nhân viên phái đoàn ngoại giao nước ngoài bị coi là “người không được hoan nghênh”, và việc ở lại là không thể chấp nhận.
Trong những năm gần đây, Nga đã tạm giữ nhiều công dân Ukraine bị tình nghi làm gián điệp, nhưng việc bắt giữ một nhà ngoại giao là điều hiếm hoi và là dấu hiệu của căng thẳng gia tăng, theo AFP.

Các tay súng ly khai tại điểm nóng Ukraine nói gì về điều kiện đối thoại?

Ukraine xác nhận nhà ngoại giao trên bị tạm giữ nhiều giờ và sau đó đã trở lại với phái đoàn ngoại giao Ukraine. “Đây là một hành động khiêu khích nữa giữa các hoạt động gây bất ổn của Nga”, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko.
Ông cho biết Ukraine đang xem xét sự việc và sẽ đưa ra phản ứng “trong tương lai gần”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm