Nga 'bật mí' Syria dùng tên lửa gì để bắn hạ tên lửa Mỹ, Anh, Pháp

47 Thanh Niên Online

Theo TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, mục tiêu thực sự của đợt không kích hôm 14.4 của liên quân do Mỹ dẫn đầu là các căn cứ quân sự Syria, bao gồm sân bay.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov /// AFP Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov - AFP
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov
AFP
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov đã bác bỏ thông tin của bộ ba Anh, Pháp, Mỹ rằng cuộc không kích Syria là nhằm phá hủy các cơ sở mà phương Tây cho là sản xuất vũ khí hóa học dùng trong các vụ tấn công dân thường như ở Douma.
“Mục tiêu trên thực tế của họ bao gồm các trung tâm nghiên cứu khoa học ở Barzeh, Jaramani và những căn cứ quân sự của Syria, bao gồm các sân bay”, theo vị tướng.
Nga 'bật mí' Syria dùng tên lửa gì để bắn hạ tên lửa Mỹ, Anh, Pháp - ảnh 1
Tên lửa Tomahawk khai hỏa từ tàu chiến Mỹ
Hải quân Mỹ
Ông cho rằng chỉ cần 30 quả tên lửa cũng đủ để phá hủy các cơ sở mà liên quân Anh, Pháp, Mỹ lên tiếng muốn xử lý, trong khi phía Nga đếm được tổng cộng 105 quả tên lửa dội vào Syria hôm cuối tuần qua.
“Tôi muốn nhắc lại mỗi đầu đạn của tên lửa Tomahawk tương đương với 500 kg TNT, tùy theo loại”, theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga. Vì vậy, chỉ cần 10 quả đã đủ biến cả tòa nhà trung tâm nghiên cứu thành đống gạch vụn.
Thiếu tướng Igor Konashenkov cũng tiết lộ Syria đã đáp trả như thế nào trước loạt tên lửa dồn dập từ 3 hướng của Mỹ và đồng minh mà không cần Nga can thiệp.
Mạng lưới phòng không Syria
Lực lượng phòng không Syria đã sử dụng đến 112 tên lửa đất đối không, trong đó hệ thống phòng không Pantsir S1 bắn 25 quả đạn, trong đó 23 quả Pansir trúng đích.
Nga 'bật mí' Syria dùng tên lửa gì để bắn hạ tên lửa Mỹ, Anh, Pháp - ảnh 2
Hệ thống Buk
SANA
“29 tên lửa được khai hỏa từ hệ thống phòng không Buk, với 24 quả đánh chặn thành công. Hệ thống Osa bắn 11 tên lửa, trúng 5 quả. Hệ thống S-125 bắn 13 tên lửa, trúng 5 quả. Hệ thống Strela-10 bắn 5, trúng 3. Hệ thống Kvadrat nã 21, trúng 11. S-200 góp 8 tên lửa, nhưng không quả nào trúng đích”, theo Thiếu tướng Konashenkov.
Ông lưu ý rằng màn thể hiện kém cỏi của S-200 do Nga bán cho Syria không phải là do hệ thống này quá tệ, mà S-200 được thiết kế để bắn hạ máy bay chứ không phải tên lửa.
Nga 'bật mí' Syria dùng tên lửa gì để bắn hạ tên lửa Mỹ, Anh, Pháp - ảnh 3
Hệ thống Pansir-S1
Chụp từ TASS
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga khẳng định những cơ sở được các hệ thống phòng không bảo vệ hầu như chẳng bị hư hại gì lớn. “Toàn bộ 4 tên lửa bắn về hướng sân bay Dumayr đã bị bắn hạ; 18 tên lửa nhắm vào sân bay Blei cùng chung số phận; cũng như 12 tên lửa lao đến sân bay Shairat; 2 tên lửa về phía sân bay T-4; 5 tên lửa nhằm vào sân bay Mezze. Trong khi đó, 13 trong số 16 tên lửa nã vào sân bay Homs cũng trong tình trạng tương tự”.
Tuy nhiên, Syria chỉ bắn rơi 5 trong số 30 tên lửa và bom dẫn đường dội vào các cơ sở nghiên cứu ở Barze và Djaramani.
Vài giờ sau vụ tấn công ngày 14.4, Nga tuyên bố các lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ được 71 trong số hơn 100 tên lửa của liên minh, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhanh chóng bác bỏ thông tin này.
"Vũ khí của Syria không làm ăn được gì (trước tên lửa) của chúng tôi”, Reuters dẫn lời trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie, giám đốc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ tại Lầu Năm Góc.
Tướng McKenzie mô tả cuộc không kích do ba nước phối hợp một cách “chính xác, áp đảo và hiệu quả”, và đa số các biện pháp đáp trả của Syria, bao gồm tên lửa phòng không, đều chỉ được khai hỏa sau khi tên lửa Mỹ và đồng minh đã đánh trúng mục tiêu dự định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Văn Thành

Huỳnh Văn Thành

Chào bạn SG. Cũng nhờ vũ khí của Nga mà Việt Nam ta đã bắn B52 rơi như sung rụng. Lịch sử của mình mà bạn không biết thì nói chuyện cao siêu làm gì
Lamqtrung

Lamqtrung

Bạn nói như sung rụng là quá nghe theo phong trào! Bạn biết chúng đã đánh bom ta bao nhiêu lần không? Bom của cả đệ nhị thế chiến đã dọi lên Hà Nội đó bạn đó mới là sung rụng còn LX và TQ chỉ cho mình các loại vủ khí củ xì lâu lâu bắn hên được một chiếc máy bay. Kết luận không có thằng nào chơi tốt với mình, mình phải tự chế tạo ra tên lữa của mình thôi.
Văn Phát

Văn Phát

đọc kỹ chưa. bắn 105 quả, bị chặn 80 là giỏi rồi, 3 người đánh 1 người mà, 1 chọi 1 là thua chắc, coi chừng quả báo, ///
Người dân

Người dân

Chả tin được. Khoe vũ khí khủng này nọ mà tai nạn máy bay quân sự lẫn dân dụng toàn Made in Russia (Mig, Sukhoi, Il...)
Lê Kiên

Lê Kiên

Đừng mù quáng Mỹ quá bạn, bạn ko theo dõi tin hay sao. Máy bay qs mỹ cũng rơi đầy ra đấy. Còn nữa VN mình cũng mua hầu hết vũ khí Nga đấy và nếu nói như bạn thì bạn giỏi hơn các chuyên gia quân sự VN rồi. Vũ khí Nga - Mỹ đều có ưu nhược riêng đừng thần thánh cả nga và mỹ..nhưng vũ khí nga thiên về phòng thủ còn mỹ trái ngược. VN mình nhiều vũ khí nga cũng vì lẽ đó.
Tuấn Lê

Tuấn Lê

Đọc thêm đi, f22 vừa tiếp đất bằng bụng, còn chiếc MH mất tích hình như của Boeing...cuồng Mỹ nó vừa thôi
18 phản hồi
Đức Moscow

Đức Moscow

Bây giờ mấy bác Nga đem một chiếc TU và một chiếc Boeing ra sân bay và cho khách chọn tự do... Nếu có một nửa lên TU(không kể những người thiếu nợ, thất tình, chán sống ) thì em tin là bác bắn hạ được tên lửa Mỹ...
M V Tan

M V Tan

Đúng là ếch ngồi đáy giếng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm