Nga 'bật mí' Syria dùng tên lửa gì để bắn hạ tên lửa Mỹ, Anh, Pháp

47 Thanh Niên Online

Theo TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, mục tiêu thực sự của đợt không kích hôm 14.4 của liên quân do Mỹ dẫn đầu là các căn cứ quân sự Syria, bao gồm sân bay.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov /// AFP Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov - AFP
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov
AFP
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov đã bác bỏ thông tin của bộ ba Anh, Pháp, Mỹ rằng cuộc không kích Syria là nhằm phá hủy các cơ sở mà phương Tây cho là sản xuất vũ khí hóa học dùng trong các vụ tấn công dân thường như ở Douma.
“Mục tiêu trên thực tế của họ bao gồm các trung tâm nghiên cứu khoa học ở Barzeh, Jaramani và những căn cứ quân sự của Syria, bao gồm các sân bay”, theo vị tướng.
Nga 'bật mí' Syria dùng tên lửa gì để bắn hạ tên lửa Mỹ, Anh, Pháp - ảnh 1
Tên lửa Tomahawk khai hỏa từ tàu chiến Mỹ
Hải quân Mỹ
Ông cho rằng chỉ cần 30 quả tên lửa cũng đủ để phá hủy các cơ sở mà liên quân Anh, Pháp, Mỹ lên tiếng muốn xử lý, trong khi phía Nga đếm được tổng cộng 105 quả tên lửa dội vào Syria hôm cuối tuần qua.
“Tôi muốn nhắc lại mỗi đầu đạn của tên lửa Tomahawk tương đương với 500 kg TNT, tùy theo loại”, theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga. Vì vậy, chỉ cần 10 quả đã đủ biến cả tòa nhà trung tâm nghiên cứu thành đống gạch vụn.
Thiếu tướng Igor Konashenkov cũng tiết lộ Syria đã đáp trả như thế nào trước loạt tên lửa dồn dập từ 3 hướng của Mỹ và đồng minh mà không cần Nga can thiệp.
Mạng lưới phòng không Syria
Lực lượng phòng không Syria đã sử dụng đến 112 tên lửa đất đối không, trong đó hệ thống phòng không Pantsir S1 bắn 25 quả đạn, trong đó 23 quả Pansir trúng đích.
Nga 'bật mí' Syria dùng tên lửa gì để bắn hạ tên lửa Mỹ, Anh, Pháp - ảnh 2
Hệ thống Buk
SANA
“29 tên lửa được khai hỏa từ hệ thống phòng không Buk, với 24 quả đánh chặn thành công. Hệ thống Osa bắn 11 tên lửa, trúng 5 quả. Hệ thống S-125 bắn 13 tên lửa, trúng 5 quả. Hệ thống Strela-10 bắn 5, trúng 3. Hệ thống Kvadrat nã 21, trúng 11. S-200 góp 8 tên lửa, nhưng không quả nào trúng đích”, theo Thiếu tướng Konashenkov.
Ông lưu ý rằng màn thể hiện kém cỏi của S-200 do Nga bán cho Syria không phải là do hệ thống này quá tệ, mà S-200 được thiết kế để bắn hạ máy bay chứ không phải tên lửa.
Nga 'bật mí' Syria dùng tên lửa gì để bắn hạ tên lửa Mỹ, Anh, Pháp - ảnh 3
Hệ thống Pansir-S1
Chụp từ TASS
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga khẳng định những cơ sở được các hệ thống phòng không bảo vệ hầu như chẳng bị hư hại gì lớn. “Toàn bộ 4 tên lửa bắn về hướng sân bay Dumayr đã bị bắn hạ; 18 tên lửa nhắm vào sân bay Blei cùng chung số phận; cũng như 12 tên lửa lao đến sân bay Shairat; 2 tên lửa về phía sân bay T-4; 5 tên lửa nhằm vào sân bay Mezze. Trong khi đó, 13 trong số 16 tên lửa nã vào sân bay Homs cũng trong tình trạng tương tự”.
Tuy nhiên, Syria chỉ bắn rơi 5 trong số 30 tên lửa và bom dẫn đường dội vào các cơ sở nghiên cứu ở Barze và Djaramani.
Vài giờ sau vụ tấn công ngày 14.4, Nga tuyên bố các lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ được 71 trong số hơn 100 tên lửa của liên minh, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhanh chóng bác bỏ thông tin này.
"Vũ khí của Syria không làm ăn được gì (trước tên lửa) của chúng tôi”, Reuters dẫn lời trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie, giám đốc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ tại Lầu Năm Góc.
Tướng McKenzie mô tả cuộc không kích do ba nước phối hợp một cách “chính xác, áp đảo và hiệu quả”, và đa số các biện pháp đáp trả của Syria, bao gồm tên lửa phòng không, đều chỉ được khai hỏa sau khi tên lửa Mỹ và đồng minh đã đánh trúng mục tiêu dự định.

Bình luận 47

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Huỳnh Văn Thành

Huỳnh Văn Thành

Chào bạn SG. Cũng nhờ vũ khí của Nga mà Việt Nam ta đã bắn B52 rơi như sung rụng. Lịch sử của mình mà bạn không biết thì nói chuyện cao siêu làm gì
Lamqtrung

Lamqtrung

Bạn nói như sung rụng là quá nghe theo phong trào! Bạn biết chúng đã đánh bom ta bao nhiêu lần không? Bom của cả đệ nhị thế chiến đã dọi lên Hà Nội đó bạn đó mới là sung rụng còn LX và TQ chỉ cho mình các loại vủ khí củ xì lâu lâu bắn hên được một chiếc máy bay. Kết luận không có thằng nào chơi tốt với mình, mình phải tự chế tạo ra tên lữa của mình thôi.
Văn Phát

Văn Phát

đọc kỹ chưa. bắn 105 quả, bị chặn 80 là giỏi rồi, 3 người đánh 1 người mà, 1 chọi 1 là thua chắc, coi chừng quả báo, ///
Người dân

Người dân

Chả tin được. Khoe vũ khí khủng này nọ mà tai nạn máy bay quân sự lẫn dân dụng toàn Made in Russia (Mig, Sukhoi, Il...)
Lê Kiên

Lê Kiên

Đừng mù quáng Mỹ quá bạn, bạn ko theo dõi tin hay sao. Máy bay qs mỹ cũng rơi đầy ra đấy. Còn nữa VN mình cũng mua hầu hết vũ khí Nga đấy và nếu nói như bạn thì bạn giỏi hơn các chuyên gia quân sự VN rồi. Vũ khí Nga - Mỹ đều có ưu nhược riêng đừng thần thánh cả nga và mỹ..nhưng vũ khí nga thiên về phòng thủ còn mỹ trái ngược. VN mình nhiều vũ khí nga cũng vì lẽ đó.
Tuấn Lê

Tuấn Lê

Đọc thêm đi, f22 vừa tiếp đất bằng bụng, còn chiếc MH mất tích hình như của Boeing...cuồng Mỹ nó vừa thôi
Hoa sơn

Hoa sơn

Việt Nam trước đây toàn xài vũ khí Nga. Mới mua thêm tàu ngầm
Hồng Nam

Hồng Nam

Thế ai giúp Việt Nam bắn rơi B52. Không có Nga bạn có còn đây không vậy?
Lam Banh

Lam Banh

Bạn nên nhớ rằng sự thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, biên giới phía Bắc cứu nước thì ngoài sự lãnh đạo tài tình của Đảng và ủng hộ của dân thì yếu tố làm nên thắng lợi đó là vũ khí Nga đấy
Phú

Phú

Nếu ko có cửa chắc chắn syria bị mỹ chiếm rồi...
Lam Banh

Lam Banh

Bạn nên nhớ rằng sự thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, biên giới phía Bắc cứu nước thì ngoài sự lãnh đạo tài tình của Đảng và ủng hộ của dân thì yếu tố làm nên thắng lợi đó là vũ khí Nga đấy
Duy Bùi

Duy Bùi

về dân sự e không bình luận..còn quân sự thì Mỹ vẫn rơi bình thường hàng năm nhé bác...
Nguyen ba hùng

Nguyen ba hùng

Hồi chiến tranh vn nếu mỹ không xuống thang thì mỹ sẽ không còn chiếc máy bay nào nữa kể cả B52 đó là do vũ khí liên xô cung cấp đó.
Văn

Văn

Tiêm kích F22 Raptor tối tân của Mỹ vừa đáp bằng bụng, báo Thanh Niên vừa đưa tin, bạn chịu khó đọc. Tai nạn made in USA cũng chả kém. Còn vũ khí Nga so với Mỹ không có cửa thì hỏi phi công siêu pháo đài bay B-52 đã từng bị bắn rớt bằng S75 sẽ rõ
Phong

Phong

Nhìn em RPG7, MetisM, Kornet. .. nó đốt cháy bao nhiêu tank M1 Abrams rồi comment đi bạn ơi! Sam 2 đã hạ gục bao nhiêu máy bay Mỹ ở Việt Nam? Klub (SA6) chị trong vài ngày đã hạ 64 máy bay Israel đến nỗi họ phải gọi hệ thống này là "" ba ngón tay thần chết ""? Iraq đã sử dụng Mi 28,35, T72, Su 25. .. làm lực lượng xung kích giải phóng đất nước khỏi IS chứ không phải vũ khí Mỹ bạn nhé! Bình luận về lĩnh vực này cần phải có kiến thức cơ bản, trung thực mới được, không a dua! !!
Sg

Sg

Vũ khí Nga mang ra chọi với Mĩ, chắc không có cửa rồi !
trần thiện minh

trần thiện minh

Nga muốn bán vũ khí cho nhiều nước nên phải nổ để thiên hạ khoái chí nhào vô mua thôi....
Đinh Văn Nghĩa

Đinh Văn Nghĩa

Nhìn lại lịch sử Việt Nam đi bạn
Văn Minh

Văn Minh

Có cửa so chứ, cưa sắt vụn bán thì chắc bằng giá nhau. Khối lượng thuốc nổ chắc cũng khá.
NVH

NVH

Từ đầu tháng 4 tới nay biết bao nhiêu máy bay, trực thăng quân sự Mỹ rơi(không phải bị bắn hạ)chưa?
La Khơi Khơi

La Khơi Khơi

Thế mà bạn tên là "Văn Minh" à...Hài quá !
Ly Bon

Ly Bon

Kha kha kha..!!!! Tiên sư mấy thằng " cuồng Mỹ! " Hộp quẹt zippo mà tranh nhau mua sạch!
Đức Moscow

Đức Moscow

Bây giờ mấy bác Nga đem một chiếc TU và một chiếc Boeing ra sân bay và cho khách chọn tự do... Nếu có một nửa lên TU(không kể những người thiếu nợ, thất tình, chán sống ) thì em tin là bác bắn hạ được tên lửa Mỹ...
M V Tan

M V Tan

Đúng là ếch ngồi đáy giếng
Quang

Quang

Toàn là tay nhanh hơn não mà cũng bình luận
Quach Tuấn

Quach Tuấn

Nga là số một!ai cũng muốn đi du học ở Nga thôi!hi hi
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh không thể cấm cản nhạc rap /// Reuters>

Tổng thống Nga lên tiếng bảo vệ các rapper

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15.12 cho biết biện pháp cấm các ca sĩ nhạc rap (rapper) biểu diễn gần đây là “ý tưởng tồi tệ”, thay vào đó cơ quan chức năng nên tập trung phòng chống ma túy.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu /// Reuters>

Nga chỉ trích chính sách của Mỹ ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu chỉ trích chính sách của Mỹ ở Syria và yêu cầu đối thoại trực tiếp về hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung giữa hai bên.