Nga điều tàu chiến mang tên lửa dẫn đường đến Syria

3 Thanh Niên Online
Hạm đội Hắc Hải của Hải quân Nga triển khai thêm hai tàu chiến được trang bị tên lửa dẫn đường đến chi viện lực lượng tại căn cứ thành phố Tartus, Syria.
Hải quân Nga điều thêm 2 tàu chiến đến Syria /// Ảnh chụp màn hình AMN Hải quân Nga điều thêm 2 tàu chiến đến Syria - Ảnh chụp màn hình AMN
Hải quân Nga điều thêm 2 tàu chiến đến Syria
Ảnh chụp màn hình AMN
Trang tin AMN dẫn các nguồn tin cho biết hai tàu chiến Nga được xác định là hộ tống hạm 868 Pytilvyy (lớp Krivak) và tàu khu trục 870 Smetlivyy (lớp Kashin).
Tàu 868 Pytilvyy được trang bị các loại tên lửa diệt hạm và săn ngầm, trong khi chiếc 870 Smetlivyy có khả năng tấn công những mục tiêu trên không, biển và đất liền. Cả hai tàu này đã di chuyển từ biển Đen đến phía đông Địa Trung Hải và dự kiến đến vùng biển Syria trong vòng 1 tuần.
Nga có động thái trên giữa lúc nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Harry S. Truman đến Địa Trung Hải vào ngày 21.4, một tuần sau khi phương Tây tấn công vào các cơ sở bị nghi sản xuất vũ khí hóa học ở Syria.
Trong cùng ngày, nhóm thanh sát viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã tiếp cận được thành phố Douma, Syria để thu thập các mẫu thử nhằm xác định loại vũ khí hóa học nghi sử dụng trong vụ tấn công hôm 7.4, khiến hàng chục người thiệt mạng.
Nga điều tàu chiến mang tên lửa dẫn đường đến Syria - ảnh 1
Siêu tàu sân bay hạt nhân Harry S. Truman của Mỹ được điều đến Địa Trung Hải
Hải quân Mỹ
Truyền thông Nga gần đây cũng lần lượt đưa ra bằng chứng cho rằng vụ tấn công bằng vũ khí hóa học Syria "là do dàn dựng". Đài truyền hình VGTRK (Nga) vừa phát sóng phóng sự cho thấy bé trai Hassan Diab (11 tuổi) bị lừa đến bệnh viện và nhiều người “đổ nước” lên đầu em để dàn dựng đoạn video tung lên mạng.
Phương Tây xem đoạn video là chứng cứ buộc tội chính quyền Tổng thống Assad sở hữu vũ khí hóa học, và dùng lý do này để tấn công Syria hôm 14.7, theo VGTRK. Tuy nhiên, chính quyền Syria và Nga cực lực phủ nhận các cáo buộc của phương Tây và gọi vụ video về vụ tấn công hóa học là "tin giả".
Trả lời phỏng vấn đài Rossiya 1, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia tuyên bố Moscow lên kế hoạch trình đoạn video ghi lại lời kể của bé trai Diab trong phiên họp tại Hội đồng bảo an sắp tới. “Cậu bé này đã đồng ý đóng vai trong đoạn video dàn dựng vì thiếu lương thực. Sau đó, đoạn video được lan truyền khắp toàn cầu để làm cái cớ cho các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp chống lại Syria”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bình luận trên Facebook.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hùng

Nguyễn Hùng

Thực sự Nga vẫn còn quá yếu thế trước số lượng tàu chiến, máy bay, tàu ngầm , tên lửa của Mỹ và đồng minh. Dù được coi là đồng minh của Syria nhưng cũng đành khoanh tay đứng nhìn để Mỹ và đồng minh phóng hàng trăm tên lửa vào đồng minh của mình.
Trần Thời

Trần Thời

Sau cuộc không kích, Syria bị thương 3 người, sập 1 số kho tàng, căn cứ....nói chung là thiệt hại không lớn ( hình như Nga dự tính trước ). Sau đó: Mỹ, Pháp, Anh bị biểu tình rầm rộ và phản đối trong nội bộ... Syria được sự ủng hộ của dư luận, Nga có cớ viện trợ ( hay bán ? ) hệ thống S-300 cho Syria, chuyên chở vũ khí vào Syria "danh chánh, ngôn thuận"...Ai khôn hơn ? Ai lợi hơn ?....
Gogo

Gogo

Tốn xăng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm