Nga đổ lỗi Mỹ khiến tình hình Syria trở nên ‘tồi tệ hơn’

6 Thanh Niên Online
Quân đội Nga ngày 17.9 cho biết tình hình Syria trở nên tồi tệ hơn, đổ lỗi phe nổi dậy tăng cường các đợt tấn công và nhấn mạnh Mỹ phải chịu trách nhiệm nếu thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ.
Một cậu bé Syria cầm súng đồ chơi bên cạnh một tòa nhà bị phá hủy ở thành phố Qamishli vào ngày 13.9, một ngày sau khi  thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực /// AFP Một cậu bé Syria cầm súng đồ chơi bên cạnh một tòa nhà bị phá hủy ở thành phố Qamishli vào ngày 13.9, một ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực - AFP
Một cậu bé Syria cầm súng đồ chơi bên cạnh một tòa nhà bị phá hủy ở thành phố Qamishli vào ngày 13.9, một ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực
AFP
“Tình hình ở Syria trở nên tồi tệ hơn”, tướng Vladimir Savchenko, Chỉ huy Trung tâm hòa giải của Nga tại Syria phát biểu phát sóng trên truyền hình Nga ngày 17.9, theo AFP.
“Trong vòng 24 giờ qua, số đợt tấn công tăng nhanh, với 55 đợt tấn công của phe nổi dậy nhắm vào lực lượng chính phủ và thường dân Syria”, ông Savchenko nói.
Một tình nguyện viên của Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Syria cho hay có 12 thường dân, bao gồm hai trẻ em, thiệt mạng trong những đợt tấn công.
Ông Savchenko cho biết phe nổi dậy đang lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn để tập hợp lại và “lên kế hoạch tổng tiến công”, và “những hành động khủng bố này có thể xảy ra ở Aleppo, Damascus, Tartus và Latakia".
Phó chỉ huy trưởng Cục tác chiến Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Nga, tướng Viktor Poznikhir thêm rằng phe nổi dậy còn ngăn chặn việc chuyển hàng hóa viện trợ nhân đạo đến thành phố Aleppo.
Tại Geneva hồi tuần rồi, Mỹ, Nga, chính quyền Syria và phe nổi dây đạt được thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 12.9.
Nga đổ lỗi Mỹ khiến tình hình Syria trở nên ‘tồi tệ hơn’ - ảnh 1

tin liên quan

Anh trai 'cậu bé Syria' qua đời sau trận không kích
Thế giới vài ngày qua lay động sau bức ảnh chụp cậu bé Omran Daqneesh (Syria) bị thương sau một đợt không kích. Anh trai 10 tuổi của Omran cũng bị thương trong cùng đợt tấn công này và qua đời vào ngày 20.8.
“Nga đã nỗ lực hết sức có thể để kiềm chế lực lượng chính phủ Syria nổ súng đáp trả. Nếu phía Mỹ không có những biện pháp cần thiết để phe nổi dậy tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn… thì bất kỳ hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nào đều là lỗi của Mỹ”, ông Poznikhir nói.
Moscow còn cáo buộc Washington không thể phân biệt giữa những nhóm nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các nhóm cực đoan ở Syria.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Maihacam

Maihacam

Riết rồi có đổ lỗi thì cũng chẳng ai tin nữa!
LVT

LVT

-Người nào viết rằng Nga đổ lỗi cho mỹ là viết sai(thiển cận) mà phải viết là Nga lên án Mỹ mới đúng
Tiếp Ngô

Tiếp Ngô

Chiến tranh bao giờ chả như vậy, khi bị đánh tơi bời, thua đau họ sẽ xuống thang đòi ngừng bắn làm kế hoãn binh, khoảng thời gian ngừng bắn là thời cơ vàng để họ xốc lại binh lực để tiếp tục đánh. Vậy nên, khi đã thắng thế, phải đánh địch cho gục hẳn, bảo đảm thắng lợi không thể đảo ngược. Nga còn tin Mỹ thì còn sai lầm dài dài.
Dân Việt

Dân Việt

Nếu Nga không xía vào thì có thể đổ lỗi cho Mỹ được đằng này...được thì ăn không được thì đổ lỗi ?
LVT

LVT

Ban Tiêp Ngô nói chí phải. Nga vì quá tin vào Mỹ và bọn khủng bố thân Mỹ (ký kết thỏa thuận ngừng bắn) để cho chúng lợi dụng tấn công, làm cho chính phủ Syria và thường dân thiệt mạng! là một bài học xương máu cho Nga, còn chính phủ Syria là do bị sức ép từ Nga, thật đáng tiếc ,thương cho người dân Syria!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm