Nga gây nhiễu tín hiệu GPS trong không phận Bắc Âu vì NATO tập trận?

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila vừa cho rằng Nga có thể đã gây nhiễu tín hiệu hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của nước này trong cuộc tập trận tác chiến do NATO tiến hành ở các nước Bắc Âu trong vài tuần qua.

Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila trong một cuộc họp báo /// Reuters Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila trong một cuộc họp báo - Reuters
Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila trong một cuộc họp báo
Reuters
Hôm 6.11, các cơ quan điều hướng trên không của Phần Lan ra cảnh báo về lưu thông trên không do tình trạng GPS bị gây nhiễu với quy mô lớn ở quốc gia này, theo Reuters.
Na Uy cũng đã đưa ra cảnh báo tương tự về tình trạng mất tín hiệu GPS dành cho các phi công trong không phận nước này vào cuối tháng 10, khi cuộc tập trận NATO nói trên bắt đầu.
“Có khả năng Nga là bên quấy rối trong trường hợp này. Nga được cho là đang sở hữu khả năng như thế”, ông Sipila nhận định với với Đài Yle hôm 11.11.
Hiện chưa có phản ứng của Nga về nhận định  từ Thủ tướng Sipila.
Phần Lan không phải là thành viên của NATO nhưng đã tham gia cuộc tập trận mang tên “Trident Juncture”, được xem là cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong nhiều thập niên qua.
Các lực lượng từ 31 quốc gia tham gia cuộc tập trận diễn ra sát Nga, trong một khu vực trải dài từ Biển Baltic đến Iceland. Cuộc tập trận kết thúc hôm 7.11.
[VIDEO] NATO tổ chức tập trận lớn nhất sau nhiều năm, sát sườn Nga

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm