Nga muốn bán khinh hạm tên lửa tân tiến cho Việt Nam

0 Thanh Niên Online
Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov tuyên bố nước này có thể xuất khẩu khinh hạm lớp Karakurt, được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, cho Việt Nam và những quốc gia khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Hải quân Nga đã đặt mua tổng cộng 18 khinh hạm tên lửa lớp Karakurt /// Chụp màn hình TASS Hải quân Nga đã đặt mua tổng cộng 18 khinh hạm tên lửa lớp Karakurt - Chụp màn hình TASS
Hải quân Nga đã đặt mua tổng cộng 18 khinh hạm tên lửa lớp Karakurt
Chụp màn hình TASS
Phát biểu với giới phóng viên ngày 30.7, ông Borisov nhấn mạnh khinh hạm lớp Karakurt thuộc Dự án 22800 có hệ thống vũ khí lợi hại, trong đó nổi bật nhất là tên lửa hành trình Kalibr, và mức giá có thể chấp nhận được, theo hãng tin TASS.
“Tôi tin rằng khinh hạm này có tiềm năng xuất khẩu tốt đối với nhiều quốc gia, đặc biệt ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ”, Phó thủ tướng Nga nói.
Tàu lớp Karakurt dài 67 m, rộng 11 m, có độ choán nước 800 tấn, tầm hoạt động 4.600 km và tốc độ tối đa 56 km/giờ. Tàu có thiết kế tàng hình, với nhiều góc cạnh để phân tán tín hiệu radar đối phương. Vũ khí chính là 8 tên lửa Kalibr hoặc tên lửa diệt hạm siêu thanh P-800 Oniks.
Nga đang đóng 3 chiếc Karakurt đầu tiên cho hải quân, trong đó có 2 chiếc đã được hạ thủy và đang lắp đặt vũ khí. “Tôi tin quá trình sản xuất mẫu mới sẽ thu hút sự chú ý của các khách hàng", theo ông Borisov.
Tàu lớp Karakurt được Nga thiết kế thực hiện nhiệm vụ tại vùng biển xa bờ để bổ sung cho khinh hạm lớp Buyan-M, chỉ có thể hoạt động gần bờ. Hải quân Nga đã đặt mua tổng cộng 18 tàu lớp Karakurt, với chiếc đầu tiên dự kiến được đưa biên chế trong năm nay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh không thể cấm cản nhạc rap /// Reuters>

Tổng thống Nga lên tiếng bảo vệ các rapper

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15.12 cho biết biện pháp cấm các ca sĩ nhạc rap (rapper) biểu diễn gần đây là “ý tưởng tồi tệ”, thay vào đó cơ quan chức năng nên tập trung phòng chống ma túy.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu /// Reuters>

Nga chỉ trích chính sách của Mỹ ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu chỉ trích chính sách của Mỹ ở Syria và yêu cầu đối thoại trực tiếp về hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung giữa hai bên.