Nga muốn bỏ đồng USD trong giao thương quốc tế

3 Thanh Niên Online

Động thái mới nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh

Bộ Tài chính Nga muốn chuyển từ đồng USD sang ruble và euro trong giao thương quốc tế /// Reuters Bộ Tài chính Nga muốn chuyển từ đồng USD sang ruble và euro trong giao thương quốc tế - Reuters
Bộ Tài chính Nga muốn chuyển từ đồng USD sang ruble và euro trong giao thương quốc tế
Reuters
Đài CNN ngày 13.8 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho hay nước này sẽ tiếp tục bán trái phiếu chính phủ Mỹ và chuyển qua giao thương quốc tế không dùng đồng USD nhằm trả đũa các lệnh cấm vận của Mỹ.
“Chúng tôi đã giảm đầu tư đáng kể vào tài sản Mỹ. Thực ra đồng USD, được xem là tiền tệ quốc tế, đã trở thành công cụ chi trả mạo hiểm”, ông Siluanov nói, đồng thời cho biết sẽ thúc đẩy giao thương bằng đồng ruble, euro và các tiền tệ khác.
Chỉ trong giai đoạn từ tháng 3-5.2018, Nga đã bán ròng 81 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, tương đương 84% tổng lượng trái phiếu Mỹ mà nước này nắm giữ.
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8.8 thông báo các lệnh trừng phạt đối với Nga, bao gồm việc cấm xuất khẩu các sản phẩm của Mỹ có thể dùng trong quân sự. Các lệnh trừng phạt này sẽ có hiệu lực vào ngày 22.8 và Mỹ sẽ tiếp tục cân nhắc đợt trừng phạt tiếp theo, nhằm đáp trả vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh.
Nga luôn bác bỏ các cáo buộc và chỉ trích các lệnh trừng phạt là “không chấp nhận được” và “phi pháp”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow sẽ có biện pháp đáp trả.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Siluanov, Moscow không có ý định đóng cửa các công ty Mỹ ở Nga vì những công ty này sử dụng lao động địa phương.
Quyết định bán trái phiếu kho bạc Mỹ của Nga dự kiến không gây ảnh hưởng lớn vì kể cả khi đạt đỉnh điểm ở mức 105,7 tỉ USD vào tháng 11.2017, Nga vẫn chỉ xếp thứ 15 trong danh sách chủ nợ của Mỹ, trong khi Trung Quốc nắm đến đến 1.200 tỉ USD.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
CÔ VINH

CÔ VINH

Có thể bỏ nổi giao dịch bằng USD không?
hoàng

hoàng

Ngài bộ trưởng muốn bỏ tiền USD vậy xử dụng tiền gì trong giao dịch ko lẻ lấy tiền rúp đi mua hàng ?
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Mong muốn này nghe đã từ lâu rồi nhưng có thực hiện được hay không thì phải chờ lâu lắm mới biết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm