Nga muốn đưa ‘thế thân’ con người lên kiểm soát Mặt trăng

0 Thanh Niên Online

Dự án đưa các rô bốt và “thế thân” của con người lên Mặt trăng được cho là có nhiều nét tương đồng với bộ phim khoa học viễn tưởng Avatar.

Mặt trăng có thể sẽ có những "thế thân" của con người /// Ảnh chụp màn hình RT Mặt trăng có thể sẽ có những "thế thân" của con người - Ảnh chụp màn hình RT
Mặt trăng có thể sẽ có những "thế thân" của con người
Ảnh chụp màn hình RT
Đài RT ngày 7.11 dẫn lời Tổng giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin hé lộ kế hoạch đầy tham vọng nhằm giúp con người từ Trái đất có thể điều khiển đội ngũ rô bốt thế thân trên Mặt trăng.
“Chúng tôi đang nói về việc tạo ra một căn cứ lâu dài và không do con người quản lý thường xuyên nhưng có thể ghé thăm”, ông nói.
Theo ông Rogozin, căn cứ trong tương lai sẽ chủ yếu được quản lý bởi “các hệ thống rô bốt, thế thân của con người có thể thi hành nhiệm vụ trên bề mặt Mặt trăng”. Dự án này sẽ lớn hơn cả chương trình Apollo của Mỹ cách đây khoảng 50 năm.
Ông Rogozin không tiết lộ chi tiết về vẻ ngoài cũng như chức năng của các “thế thân” (avatar) này. Tuy nhiên, từ ngữ ông dùng cũng là tựa đề bộ phim khoa học viễn tưởng của đạo diễn James Cameron vào năm 2009.
Bộ phim thành công lớn kể về hành tinh Pandora nơi con người không thể hít thở không khí nên đã nhập vào những thế thân gọi là Na’vi.
Bên cạnh đó, Roscosmos cũng đang nghiên cứu tính khả thi của ý tưởng sử dụng đất đá trên Mặt trăng để sản xuất vật liệu xây dựng bằng công nghệ in 3D.
“Chúng tôi đang nghiên cứu khai thác đất mặt trăng để tạo thành loại bột đặc biệt rồi đưa vào máy in 3D để sản xuất gạch phục vụ cho mục đích xây dựng các cơ sở ngay trên mặt trăng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí so với hiện nay”, ông Rogozin cho hay.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng không loại trừ khả năng gạch xây dựng in 3D từ đất mặt trăng sẽ được sử dụng rộng rãi trên Trái đất, góp phần bảo vệ môi trường và tiết giảm chi phí. Mặt khác, Giám đốc Rogozin cho biết thêm Roscosmos cũng muốn đánh giá khả năng tận dụng nguồn tài nguyên khí helium-3 rất dồi dào trên mặt trăng để sản xuất nhiên liệu cho tàu vũ trụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quân đội Nga /// Reuters

EU kêu gọi Nga rút quân gần biên giới Ukraine

Cao ủy Phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng việc Nga đưa nhiều binh sĩ đến khu vực biên giới Ukraine là hành động nguy hiểm, đồng thời kêu gọi Moscow rút quân.
Mỹ tập trung nhiều chiến hạm ở Biển Đông /// US Navy

Mỹ cùng lúc đối mặt Nga và Trung Quốc

Những ngày qua, không chỉ khu vực Thái Bình Dương, cụ thể là Biển Đông và khu vực giáp Đài Loan, mà còn khu vực Biển Đen cũng quy tụ tàu chiến của nhiều bên. Cả hai khu vực đều có sự hiện diện của tàu chiến Mỹ.