Nga nghi ngờ có âm mưu phá hoại tàu Soyuz

0 Thanh Niên Online

Nga đang tiến hành các cuộc kiểm tra sau khi lãnh đạo ngành không gian nước này nghi ngờ vụ rò rỉ oxy ở tàu không gian Soyuz neo trên Trạm không gian quốc tế (ISS) hồi tuần trước là hành động cố ý phá hoại.

Tàu Soyuz được phát hiện bị nứt khi đang neo trên ISS /// NASA Tàu Soyuz được phát hiện bị nứt khi đang neo trên ISS - NASA
Tàu Soyuz được phát hiện bị nứt khi đang neo trên ISS
NASA
Tổng giám đốc Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin hôm 4.9 cho hay lỗ thủng được phát hiện trên tàu Soyuz gây tụt áp trên trạm không gian là do bị khoan, lúc trên mặt đất hoặc do một phi hành gia nào đó trên ISS.
“(Có ai đó) đã thử khoan vài lần (trên thân tàu Soyuz)”, theo AFP dẫn lời ông Rogozin, thêm rằng hình dạng lỗ khoan cho thấy người cầm “bị run tay” trong lúc thực hiện hành vi.
“Vấn đề ở đây là gì: lỗi sản xuất hoặc là hành vi có suy tính trước?”, người đứng đầu Roscosmos đặt câu hỏi.
“Chúng tôi đang kiểm tra khả năng trên mặt đất. Thế nhưng có một phiên bản khác mà chúng tôi chưa loại trừ: cố ý can thiệp trên quỹ đạo”, theo ông Rogozin.
Ông cam kết sẽ lôi hung thủ ra ánh sáng, và Nga đã thành lập ủy ban đặc biệt điều tra vụ việc.
Trước đó, vết nứt bị nghi ngờ là do thiên thạch tông trúng trong quá trình di chuyển hoặc vào lúc neo trên trạm, nhưng giả thuyết này đã bị bác bỏ.
[VIDEO] Phi hành gia Nga vá vết nứt trên trạm không gian bằng... bàn chải đánh răng, băng keo và kính hiển vi nội soi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm